Bộ Nội An giải tán hội đồng cố vấn độc lập gồm giới chức thời Trump

Bộ Nội An giải tán hội đồng cố vấn độc lập gồm giới chức thời Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Ba, giải tán hội đồng cố vấn độc lập, trong đó gồm các giới chức dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump, theo lá thư gửi hội viên mà CNN có được.

Hội Đồng Cố Vấn Nội An (HSAC) bị giải tán từ Thứ Sáu để Bộ Nội An (DHS) lên kế hoạch sắp xếp lại hội đồng này, lá thư cho hay.

Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas sẽ thành lập lại HSAC để gồm hội viên đa dạng. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, File)

“Nhằm chuyển tiếp có trật tự sang mô hình mới cho HSAC, từ ngày 26 Tháng Ba, 2021, tôi chấm dứt nhiệm kỳ của các hội viên HSAC hiện tại,” lá thư viết. “Tôi sẽ thành lập lại HSAC trong mấy tuần tới, sau khi làm xong mô hình mới.”

Xem Thêm

Biden sẽ mời Nga, Trung Quốc tham gia cuộc họp về biến đổi khí hậu

New York khởi động ‘thông hành chích ngừa’ đầu tiên

Dominion Voting kiện Fox tội phỉ báng, đòi bồi thường $1.6 tỷ

Bằng quyết định bất ngờ này, ông Mayorkas loại bỏ nhiều hội viên là giới chức dưới thời cựu Tổng Thống Trump, như ông Ken Cuccinelli, ông Tom Homan, và vài người khác.

Theo danh sách hội viên mới nhất, HSAC có hơn 30 hội viên.

Ông Bill Bratton, chủ tịch HSAC và từng là cảnh sát trưởng Sở Cảnh Sát New York City (NYPD), cho CNN hay, qua quyết định nêu trên, ông Mayorkas cho thấy đang muốn “nhanh chóng” thành lập hội đồng mới phản ánh những ưu tiên của DHS, như vấn đề di trú, khủng bố nội địa và an ninh mạng.

Ông Bratton cho rằng hội đồng mới sẽ bao gồm hội viên đa dạng nhằm “bảo đảm chúng ta trông giống Mỹ. Vì hiện tại chúng ta không như vậy,” do HSAC có quá ít hội viên nữ và người thiểu số.

Ông Bratton, cùng với Phó Chủ Tịch HSAC Karen Tandy, và Chủ Tịch Danh Dự William Webster, sẽ tại chức.

HSAC từng được các bộ trưởng DHS trước đây ca ngợi. Hội đồng này có nhiệm vụ cố vấn độc lập cho bộ trưởng DHS, cũng như nghiên cứu và phân tích chính sách về nhiều vấn đề an ninh khác nhau.

Bộ Trưởng Mayorkas sẽ “xem xét lại toàn diện” để tìm cách sử dụng hội đồng này hiệu quả nhất, phát ngôn viên DHS cho hay.

Sau khi xem xét lại, ông Mayorkas sẽ lập hội đồng mới gồm “hội viên đa dạng, đại diện cho Hoa Kỳ cũng như các cộng đồng mà DHS phục vụ,” theo phát ngôn viên này. “Hội đồng mới sẽ gồm người của cả hai đảng.”

Tuy nhiên, Dân Biểu John Katko (Cộng Hòa-New York), nhân vật số 2 trong Ủy Ban Nội An Hạ Viện, chỉ trích việc ông Mayorkas giải tán HSAC, cho rằng quyết định này cho thấy chính quyền Tổng Thống Biden “không hề có ý định ủng hộ quan điểm hai đảng, thống nhất trong vấn đề bảo đảm nội an.” (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *