Bộ trưởng y tế California: ‘Đeo khẩu trang có thể chặn 50% COVID-19 lây lan’

SACRAMENTO, California (NV) – Nếu nhiều cư dân đeo khẩu trang thì có thể chặn được 50% COVID-19 lây lan ở California, bộ trưởng y tế tiểu bang khẳng định như vậy, hôm Thứ Ba, 28 Tháng Bảy, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Trong buổi họp báo về COVID-19, ông Mark Ghaly nói đeo khẩu trang “ngày càng chứng tỏ là một trong những biện pháp hiệu quả giúp bảo vệ cộng đồng và hệ thống bệnh viện địa phương, không chỉ cho tập thể mà còn cho cá nhân.”

“Một số cuộc nghiên cứu cho thấy, nếu 80% cư dân chịu đeo khẩu trang, chúng ta có thể giảm từ 50% đến 60% COVID-19 lây lan, một con số lớn, đúng như chúng ta đang cần để tổng số ca nhiễm giảm từ từ,” ông Ghaly cho hay.

Nhiều tuần qua, California ra lệnh bắt buộc cư dân đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, nhìn chung, tiểu bang lại giao trách nhiệm thực thi lệnh này cho chính quyền địa phương, trong khi nhiều nơi tỏ ra không muốn đảm nhận nhiệm vụ này.

Chuyện đeo khẩu trang bị chính trị hóa, nhiều người phản đối, cho rằng chính quyền không có quyền ra lệnh đeo khẩu trang – và bất kỳ nỗ lực nào bắt buộc cư dân đeo khẩu trang đều vi phạm quyền công dân.

Mặc dù giọng điệu căng thẳng, những người phản đối đeo khẩu trang dường như chỉ là thiểu số. Theo kết quả khảo sát tuần trước, cứ bốn người Mỹ thì ba người ủng hộ đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Cô dâu, chú rể, người làm lễ, và khách tham dự đều đeo khẩu trang trong lễ cưới ở Griffith Observatory, Los Angeles, hôm 17 Tháng Bảy. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Giữa lúc số ca COVID-19 tiếp tục tăng mạnh khắp California, thêm nhiều chính quyền địa phương, như các thành phố Manhattan Beach, West Hollywood, Santa Monica, Beverly Hills và Costa Mesa, cảnh cáo sẽ phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tuy nhiên, những cơ quan khác nói họ chủ yếu hướng dẫn, giải thích để cư dân tuân thủ lệnh, chứ không phạt.

Hôm Thứ Ba, Bộ Trưởng Y Tế Ghaly cho biết, mặc dù “chắc chắn tiểu bang có quy định về việc phạt người không đeo khẩu trang, thời gian qua, nhìn chung chúng tôi để chính quyền địa phương tự quyết định.”

Thống Đốc Gavin Newsom có quyền cắt bớt trợ cấp chống COVID-19 cho thành phố và quận hạt nào ban hành quy định đi ngược lại quy định an toàn y tế của tiểu bang.

Mới đây, ông Newsom cắt gần $65,000 cho thành phố Atwater ở Merced County và hơn $35,000 cho thành phố Coalinga ở Fresno County.

Tuần trước, Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp của California còn gửi thư cảnh báo hai thành phố này rằng có thể họ sẽ bị cắt thêm trợ cấp nếu không rút lại những nghị quyết trái lệnh tiểu bang.

Hồi Tháng Năm, Hội Đồng Thành Phố Atwater thông qua nghị quyết bảo vệ tất cả doanh nghiệp vẫn mở cửa bất chấp lệnh đóng cửa của tiểu bang.

Cũng trong Tháng Năm, Hội Đồng Thành Phố Coalinga thông qua nghị quyết tương tự. (Th.Long) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *