Bộ Tư Pháp mở điều tra hình sự về cuốn hồi ký của cựu cố vấn John Bolton

  • by

Bộ Tư Pháp mở điều tra hình sự về cuốn hồi ký của cựu cố vấn John Bolton

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ vừa mở cuộc điều tra hình sự về việc cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, ông John R. Bolton có phạm luật khi tiết lộ các tin tức mật trong cuốn hồi ký xuất bản mùa Hè vừa qua hay không.

Bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nói rằng cuộc điều tra được mở ra sau khi Bộ Tư Pháp thất bại trong việc ngăn cản không cho ông Bolton phát hành cuốn sách, theo các nguồn tin thông thạo.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. (Hình: Melissa Sue Gerrits/Getty Images)

Một đại bồi thẩm đoàn đã được triệu tập và đã đưa ra các giấy đòi nhà xuất bản Simon & Schuster, nơi ấn hành cuốn hồi ký “The Room Where It Happened” của ông Bolton, phải cung cấp hồ sơ về các liên lạc giữa ông Bolton và nhà xuất bản này.

Cuốn hồi ký của ông Bolton về 17 tháng làm việc ở Tòa Bạch Ốc đưa ra một hình ảnh không lấy gì làm đẹp cho Tổng Thống Trump.

Scroll-over ads

Cuộc điều tra là sự leo thang đáng kể trong tranh chấp liên quan đến cuốn hồi ký gây sóng gió này. Chính  phủ của Tổng Thống Donald Trump tìm cách chặn không cho phát hành, đưa đơn kiện cáo buộc ông Bolton là đưa cuốn sách ra thị trường trước khi có sự chấp thuận sau cùng của giới chức kiểm duyệt tin tức bí mật.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia đưa sự việc sang Bộ Tư Pháp tháng qua. Ông John Demers, người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia ở bộ này, sau đó đã mở cuộc điều tra hình sự.

Cựu cố vấn Bolton nói ông không công bố các tin tức mật. Đại diện của Bộ Tư Pháp, Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia từ chối không bình luận gì.

Những gì ông Bolton kể lại về thời gian làm việc tại Tòa Bạch Ốc trong thời Tổng Thống Trump đã xác nhận phần nào các cáo buộc về việc ông Trump áp lực chính phủ Ukraine, điều đã đưa đến tiến trình giải nhiệm Tổng Thống Trump. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *