Bộ Tư Pháp Mỹ cân nhắc truy tố giới chức thành phố Portland

  • by

Bộ Tư Pháp Mỹ cân nhắc truy tố giới chức thành phố Portland

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Tư Pháp Mỹ (DOJ) đang xem xét liệu có thể truy tố giới chức Portland, Oregon, tội hình sự hoặc vi phạm quyền công dân được hay không, sau khi xảy ra đụng độ đêm này qua khác ở thành phố này giữa người biểu tình với cảnh sát, phát ngôn viên DOJ loan báo hôm Thứ Năm, 17 Tháng Chín.

Cụ thể, DOJ đang tìm hiểu xem có thể lời nói và hành động của giới chức Portland dẫn đến bạo động ở thành phố này hay không.

Cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán biểu tình phản đối bất công chủng tộc hôm 5 Tháng Chín ở Portland, Oregon. (Hình minh họa: AP Photo/Noah Berger)

Thông báo của DOJ làm rõ nỗ lực của chính quyền Tổng Thống Donald Trump trấn áp nạn biểu tình bạo động. Thời gian qua, phần lớn những vụ biểu tình đòi cải tổ cảnh sát khắp cả nước đều diễn ra ôn hòa.

Nhiều đêm liền, giới chức liên bang nhận thông báo rằng cảnh sát Portland bị ra lệnh không được đến bảo vệ tòa án liên bang ở thành phố này, trong khi hàng trăm người biểu tình tập trung bên ngoài, vài người ném gạch đá và đồ vật vào cảnh sát; và không được hỗ trợ cảnh sát liên bang có mặt ở đó để trấn áp bạo động.

Tuy nhiên, truy tố giới chức thành phố tội hình sự hoặc vi phạm quyền công dân có thể sẽ là cuộc chiến pháp lý đầy khó khăn cho các công tố viên liên bang.

Ông Ted Wheeler, thị trưởng Portland, ra thông báo nói đây là “chuyện lố bịch,” và chính quyền Tổng Thống Trump đang tìm cách khiến dư luận bớt quan tâm đến thất bại nặng nề trong cuộc chiến chống COVID-19 cũng như biến đổi khí hậu.

Đến nay, hơn 100 người bị bắt ở Portland vì những cáo buộc của liên bang liên quan đến bạo động ở thành phố này mấy tháng qua. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *