Bộ Tư Pháp Mỹ không loại bỏ việc điều tra Trump về tội xúi giục nổi loạn

Bộ Tư Pháp Mỹ không loại bỏ việc điều tra Trump về tội xúi giục nổi loạn

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, nói rằng sẽ không loại trừ việc truy tố Tổng Thống Donald Trump do vai trò của ông một ngày trước, liên quan đến việc khuyến khích đám đông ủng hộ ông kéo tới tòa nhà Quốc Hội, nơi hàng ngàn người tràn vào sau đó.

Theo bản tin của tờ New York Times, ông Michael R. Sherwin, Biện Lý Liên Bang tại Washington, DC, nói với các cơ quan truyền thông: “Chúng tôi đang xem xét tới hành động của tất cả mọi người can dự, không chỉ những người tràn vào trong tòa nhà.”

Người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump tham dự cuộc tập họp trước Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng. (Hình: AP Photo/John Minchillo, File)

Ông Sherwin trước đó được hỏi rằng các mục tiêu điều tra bao gồm cả ông Trump, người thúc giục thành phần ủng hộ ông trong một cuộc tụ tập gần Tòa Bạch Ốc, rằng họ không thể “lấy lại được đất nước chúng ta bằng sự yếu kém.”

Được sự cổ võ qua những lời cáo buộc gian lận bầu cử không có bằng chứng của Tổng Thống Trump, đám đông sau đó kéo đến biểu tình phản đối việc Quốc Hội chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn và sau đó tràn vào tòa nhà Quốc Hội.

Ông Sherwin nói ông xác nhận lời phát biểu của mình. “Chúng tôi xem xét tới tất cả mọi người liên hệ. Nếu thấy có chứng cớ cấu thành tội phạm, những người này sẽ bị truy tố,” ông cho hay.

Lời phát biểu của ông Sherwin là điều vô cùng hiếm thấy về việc áp dụng pháp quyền với vị tổng thống từng liên tiếp áp lực giới chức công lực phải thi hành các chính sách cá nhân và chính trị của ông. Bộ Tư Pháp trước đây cũng nói rằng một tổng thống đang tại vị không thể bị truy tố tội hình sự.

Ông Trump được nghe nói là trong vài tuần trở lại đây đã thảo luận với luật sư về vấn đề tự ân xá cho chính ông, một điều chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ và cũng chưa qua thử thách tại tòa án.

Con trai lớn của ông Trump, ông Donald Trump Jr. cũng nói với đám đông hôm Thứ Tư rằng thành phần Cộng Hòa trong Quốc Hội phải hậu thuẫn ông Trump trong nỗ lực hủy bỏ kết quả bầu cử. Trước đám người cuồng nhiệt, ông Donald Trump Jr. nói với những nhà lập pháp Cộng Hòa bị coi không ủng hộ ông Trump là: “Chúng tôi sẽ kéo đến tìm các người.”

Luật sư riêng của ông Trump, Rudolph W. Giuliani, nói tại đây rằng để có thể chiến thắng cuộc bầu cử, những người ủng hộ ông Trump cần phải tham gia vào cuộc “thử thách của chiến trận” chống lại phía Dân Chủ. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *