Bộ Y Tế California kêu gọi cư dân gốc Á Châu ‘tin tưởng vaccine’

Bộ Y Tế California kêu gọi cư dân gốc Á Châu ‘tin tưởng vaccine’

Thiện Lê/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Mặc dù lô vaccine COVID-19 của Moderna khiến vài người ở California bị dị ứng, nhưng giới chức y tế khuyên rằng vaccine đã được thử nghiệm rất kỹ với nhiều sắc dân, độ tuổi, và những phản ứng đó chỉ bị vài phút sau khi chích. Do đó, “cộng đồng Á Châu nên tin tưởng vào các loại vaccine mới,” đồng thời cần nhớ bốn chữ “W” quan trọng, đó là đeo khẩu trang (Wear a mask), rửa tay (Wash hands), giữ khoảng cách (Watch your distance), và chịu khó chờ đợi để gặp người thân (Wait to see your loved ones).

Một số cư dân gốc Á Châu vui mừng sau khi chích vaccine ở Disneyland. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Đó là những trao đổi của giới chức y tế California tại buổi hội thảo trực tuyến hôm Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, do văn phòng thống đốc và Bộ Y Tế California tổ chức để kêu gọi cộng đồng gốc Á Châu Thái Bình Dương đề phòng những nguy hiểm của đại dịch COVID-19, cũng như nói về quá trình phân phối vaccine.

Xem Thêm

Bất chấp ca dị ứng, California nói vaccine COVID-19 của Moderna an toàn

Đây là một phần của chiến dịch có tên “Vaccine ALL 58,” tức là chích ngừa cho cư dân của toàn bộ 58 quận hạt của tiểu bang California.

Bộ Y Tế California cho biết tiểu bang đang làm mọi cách để phân phối vaccine đến những cộng đồng đang gặp nguy hiểm nhất.

Tại buổi hội thảo, các diễn giả sẽ nói về tình hình đại dịch hiện nay ở California, về sự an toàn của vaccine, và trả lời một số câu hỏi của giới truyền thông.

Diễn giả đầu tiên là Tiến Sĩ Erica Pan, chuyên gia về dịch bệnh và phó giám đốc của Trung Tâm Bệnh Truyền Nhiễm thuộc Bộ Y Tế California, với một số thông tin quan trọng về tình hình đại dịch.

Bà phát biểu: “Chúng tôi rất mừng vì cuối cùng cũng có vaccine, và coi điều đó như ánh sáng ở cuối đường hầm. Tuy vậy, số người nhiễm COVID-19 ở California vẫn đang tăng vọt.”

Theo bà Pan, đến nay, California có tổng cộng hơn ba triệu người nhiễm COVID-19, và tỷ lệ dương tính là 11%.

Chỉ đến chiều Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, tiểu bang mới có thêm 571 người chết, làm tổng số người tử vong vì dịch bệnh lên đến 35,004.

Tuy nhiên, bà cho hay một tin vui là số người nhập viện ở khắp tiểu bang đang giảm, xuống còn 20,408 người, và trong đó có 4,746 người nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

“Chúng ta nên nhớ là bệnh viện vẫn đang hết chỗ, và làm cho nhân viên y tế rất căng thẳng. Tiểu bang California đang tìm mọi cách để ngăn chặn sự lây lan của virus. Chúng ta phải hợp tác để giảm tỷ lệ nhiễm lại, vì sẽ có nhiều người gặp nguy hiểm, cũng như làm hại đến các doanh nghiệp nhỏ, và làm bệnh viện hết chỗ,” Tiến Sĩ Pan nói.

Theo bà, hiện nay ưu tiên hàng đầu của tiểu bang là chích ngừa cho nhân viên tuyến đầu và những người từ 65 tuổi trở lên, nhất là những người trong độ tuổi từ 75 trở lên.

Không chỉ vậy, tiểu bang muốn bảo vệ những cư dân sống trong các cộng đồng có tỷ lệ lây nhiễm cao, hoặc có những người làm việc trong các ngành nghề y tế như cộng đồng người gốc Á Châu Thái Bình Dương.

“Từ lúc bắt đầu chích vaccine đến nay, tiểu bang đã chích vaccine được cho hơn 1.6 triệu người. Tôi rất vui vì mỗi ngày đều có những chuyển biến tốt,” bà Pan nói.

California đang tìm cách phân phối vaccine nhanh hơn cho cư dân. (Hình minh họa: Frederick J. Brown/AFP via Getty Images)

Diễn giả thứ hai là Bác Sĩ Tân Dương, một chuyên gia về nội khoa đang làm việc ở Sacramento. Ông dự buổi hội thảo để nói về sự an toàn của hai loại vaccine chống COVID-19.

Hiện nay, California đang sử dụng vaccine của hai công ty là Pfizer và Moderna.

Bác Sĩ Tân cho biết hai loại vaccine này đã được thử nghiệm rất kỹ, và có hàng chục ngàn người thuộc nhiều sắc dân và độ tuổi tình nguyện thử.

Vaccine của Pfizer 13% trong số người thử nghiệm là gốc Hispanic, 10% người gốc Phi Châu, 6% người gốc Á Châu, 1% người thổ dân Hoa Kỳ, và 45% là người trong độ tuổi từ 56 đến 85 tuổi.

Vaccine của Moderna có 20% số người thử nghiệm là người gốc Hispanic, 10% người gốc Phi Châu, 4% người gốc Á Châu, 3% các sắc dân khác. Những người thử vaccine này trong độ tuổi từ 45 trở lên, và trong đó có nhiều người trong độ tuổi dễ nhiễm bệnh là 65 tuổi trở lên.

Ông Tân còn cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy mức độ hiệu quả của cả hai loại vaccine này lên đến 95%, nên công chúng không nên lo lắng khi chích ngừa.

Ngoài ra, ông còn giải thích về một số phản ứng dị ứng sau khi chích ngừa. Người chích có thể bị nổi phát ban, nổi sảy, khó thở một chút. Tuy vậy, người chích có thể bị những phản ứng đó chỉ vài phút sau khi chích liều đầu tiên, nên nhân viên y tế có thể theo dõi.

Vaccine của Pfizer được chích cách nhau 21 ngày, và vaccine của Moderna được chích cách nhau 28 ngày. Vì vậy, sau khi chích liều đầu tiên, những người có các phản ứng dị ứng nên gặp bác sĩ để tư vấn.

Bác sĩ còn kêu gọi công chúng nên tiếp tục làm theo bốn chữ “W” quan trọng nói trên sau khi chích ngừa COVID-19.

Từ trái, Tiến Sĩ Erica Pan, Bác Sĩ Tân Dương và ông Steve Kang, ba diễn giả của buổi hội thảo. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả tiếp theo là ông Steve Kang, giám đốc giao tế của Trung Tâm Thanh Niên và Cộng Đồng Koreatown ở Los Angeles, chia sẻ vài thông số quan trọng về người Á Châu trong đại dịch COVID-19.

Theo ông Kang, cộng đồng gốc Á Châu ở California đang gặp rất nhiều nguy hiểm vì đại dịch, nhất là ở vùng vịnh San Francisco và Los Angeles County.

Tại khu vực Silicon Valley, người Mỹ gốc Việt và gốc Philippines là cộng đồng bị COVID-19 ảnh hưởng nhiều nhất.

Ông cho rằng nhiều người trong cộng đồng Á Châu không tin tưởng vào các loại vaccine mới. Vì vậy, ông muốn giúp họ vượt qua những nghi ngờ đó vì vaccine đã được thử nghiệm rất kỹ với nhiều sắc dân và độ tuổi.

“Nếu chúng ta muốn gặp lại người thân sớm, ai cũng phải làm bổn phận của mình,” ông Kang nói.

Ông còn nhấn mạnh cư dân California sẽ được chích vaccine miễn phí, và luật của tiểu bang sẽ bảo vệ thông tin cá nhân của họ.

Cuối cùng, ông kêu các cộng đồng Á Châu Thái Bình Dương, cũng như toàn bộ cư dân California vào trang web covid19.ca.gov để theo dõi các thông tin mới nhất về đại dịch và quá trình phân phối vaccine của tiểu bang. [qd]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *