Bóng đá Mỹ tiếp tục bị tai tiếng vì các vụ quấy rối tình dục

NEW YORK, New York (NV) – Đội bóng đá nữ Hoa Kỳ (USWNT) và cầu thủ đội tuyển quốc gia Alex Morgan, cũng là tiền đạo của Orlando Pride, vào thứ Ba, ngày 5 tháng 10, đã kêu gọi những người chịu trách nhiệm về Liên đoàn bóng đá. Bóng đá nữ quốc gia (NWSL) cuối cùng phải giải quyết vấn đề huấn luyện viên quấy rối tình dục cầu thủ trong thập kỷ qua, theo ESPN.

Tuần trước, câu lạc bộ North Carolina Courage đã sa thải huấn luyện viên Paul Riley trong bối cảnh bị cáo buộc tấn công tình dục, cũng như những bình luận không phù hợp về cân nặng và xu hướng tình dục của cầu thủ này kéo dài suốt một thập kỷ qua. .

Nữ cầu thủ Alex Morgan, người đã tố cáo bị quấy rối tình dục trong đội tuyển quốc gia nữ của Mỹ. (Hình minh họa: Jason Miller / Getty Images)

Thông báo sa thải được đưa ra sau cuộc điều tra của tờ The Athletic. Tờ báo cho biết hàng chục cầu thủ nữ trong các đội mà Riley huấn luyện từ năm 2010 đã bị quấy rối. Trong đó, các cầu thủ có tên Mana Shim và Sinead Farrelly đã công khai tố cáo ông Riley.

Shim và Farrelly đã tham gia cùng Morgan trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Today Show” của NBC vào thứ Ba, cáo buộc ban lãnh đạo của đội không làm gì để chấm dứt tình hình. Tuyển thủ quốc gia Morgan cho rằng liên đoàn bóng đá phải chủ động xây dựng ngay chính sách bảo vệ cầu thủ.

“Tôi ở đây để hỗ trợ Mana và Sinead, họ nói với mọi người rằng liên đoàn đã thất bại một cách có hệ thống và sai lầm trong việc giải quyết vấn đề của Mana và Sinead, và có thể là nhiều trường hợp khác nữa.” Cô Morgan nói.

“Họ không có chính sách chống quấy rối, không có đường dây nóng, không có phương tiện để người chơi thông báo sự cố …”, bà Morgan lên án.

“Anh ta là một con quái vật. Anh ta đã quấy rối tôi và cả Sinead. Anh ấy đã hủy hoại sự nghiệp của chúng tôi. Họ đã giấu chuyện của tôi. Đó không còn là chuyện của riêng HLV Pual mà là của toàn đội. Mỗi ngày khi tập luyện, khi ra sân thi đấu, tôi cảm thấy thiếu tự tin và sợ hãi ”, bà Shim tố cáo.

Sau những cáo buộc chống lại huấn luyện viên Riley vào tuần trước, Lisa Baird, chủ tịch NWSL, đã từ chức. Các trận đấu vào thứ Sáu và thứ Bảy đã bị hoãn lại.

Hiệp hội cầu thủ bóng đá nữ quốc gia (NWSLPA) cũng đưa ra tuyên bố ủng hộ các nữ cầu thủ và khẳng định các trận đấu của giải sẽ tiếp tục diễn ra.

Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá toàn cầu (FIFPRO) cho biết họ “bất ngờ trước cáo buộc của các cầu thủ và cách NWSL đối xử với họ”, đồng thời kêu gọi bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ.

Tuy nhiên, HLV Paul Riley đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Huấn luyện viên Paul Riley, người bị cáo buộc quấy rối tình dục đội tuyển bóng đá nữ Mỹ. (Hình ảnh: Maddie Meyer / Getty Images)

Đầu năm nay, NWSL đã từ chối hành động khi Farrelly và Shim yêu cầu điều tra kỹ hơn về cáo buộc quấy rối tình dục của huấn luyện viên Riley.

Trong một diễn biến khác, huấn luyện viên Richie Burke của câu lạc bộ Spirit cũng bị sa thải sau khi tờ The Washington Post đăng tải bài viết về cáo buộc ông quấy rối cầu thủ. Sau một cuộc điều tra độc lập, liên đoàn đã sa thải anh ta và phạt CLB Spirit.

NWSLPA cho biết họ đã thiết lập một đường dây nóng để các cầu thủ báo cáo về hành vi quấy rối cũng như mời chuyên gia tâm lý thể thao hỗ trợ tư vấn cho các cầu thủ.

Thứ Sáu tuần trước, Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ (USSF) cho biết họ đã chỉ định Sally Yates, cựu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, tiến hành một cuộc điều tra độc lập.

Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cũng kêu gọi các cơ quan tư pháp mở cuộc điều tra về sự việc này. (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *