Bryan Nguyễn đoạt giải nhất cuộc thi phim về ‘sức khỏe toàn cầu’

Đằng-Giao/Người Việt

TUSTIN, California (NV) – Bryan Nguyễn, học sinh trung học Arnold O. Beckman High School ở Tustin vừa đoạt giải nhất của cuộc thi quốc tế “World of 7 Billion” hồi đầu Tháng Năm, vượt trội 2,500 thí sinh thuộc 36 quốc gia cùng dự thi với những phim ngắn nói về sức khỏe toàn cầu.

“Em hết sức ngạc nhiên và mừng rỡ khi được báo tin,” Bryan Nguyễn nói. “Đây là một tin vui cho cả gia đình em vì mọi người cùng góp ý khi em tìm ý tưởng cho phim.”

Em tiếp: “Em nhảy lên nhảy xuống. Tim em đập mạnh. Buông điện thoại xuống, em chạy xuống cầu thang để báo cho gia đình.”

Bà Toly Đỗ, mẹ Bryan, nói: “Chúng tôi mừng cho Bryan vô cùng vì ngay sau ‘Spring break’ là có lệnh ở nhà. Suốt hai tuần, Bryan buồn và thất vọng lắm vì cháu đã chuẩn bį để quay lại trường và ăn mừng học kỳ chót với bạn bè. Cháu cũng đã chuẩn bị đi ‘prom.’”

Ông Andy Nguyễn, cha Bryan, cho biết: “Bryan rất buồn nhưng tất cả các trường cùng phải đóng cửa nên chúng tôi chỉ biết an ủi cháu thôi.”

Bà Toly kể: “Hai tuần đầu, Bryan ngủ trưa nhiều và không chịu tập thể dục, không chịu rửa chén. Ở nhà, Bryan bắt đầu chơi ‘game’ nhiều hơn.”

Khi phải học online, Bryan nhớ bạn bè hơn nữa.

Christine Nguyễn, chị cả của Bryan, nói: “Bryan có đã hỏi ý kiến chúng tôi về dự án cho phim vì chúng tôi đều học ngành ‘Public Health Science’ tại Đại Học UC Irvine.”

Christine thêm: “Bryan rất gần gũi với chúng tôi và chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ ý kiến.”

Đôi khi, Bryan thích tranh cãi với chị em nhưng em luôn lắng nghe lời khuyên bảo.

Ý tưởng khoa học độc đáo là yếu tố thành công của Bryan Nguyễn. (Hình: Bryan Nguyễn cung cấp)

Ôn lại quá trình gay go em phải trải qua, Bryan cho biết em bắt đầu suy nghĩ về đề tài cho video này trong thời gian còn đến trường và phải mất nhiều tuần lễ để nghiên cứu chủ đề.

Bước kế tiếp của Bryan là lên kế hoạch cho video trước khi chụp từng khung hình.

Bryan chọn chủ đề này vì em biết, mỗi năm có 40,000 người chết vì các bệnh lây lan do nước ô nhiễm.

Phim của Bryan dài 65 giây nhưng em đã phải mất đến 13 giờ để hoàn tất việc chụp từng khung hình LEGO theo kiểu “stop motion” rồi liên kết lại thành một đoạn phim liền lạc. “Em đã chụp tổng cộng là 1,040 hình và phát lại với tốc độ là 16 khung hình mỗi giây nên video dài 65 giây,” Bryan nói.

Tuy nhiên, em đoạt giải nhất không phải vì yếu tố kỹ thuật mà điều làm em nổi bật trong 2,500 thí sinh là ý tưởng độc đáo có thể giúp cải thiện vệ sinh nước uống cho hai tỷ người tại các nước nghèo.

Đây là phần thuyết minh cho phim:

“Khoảng năm tỷ người trên thế giới được hưởng vệ sinh sạch sẽ và an toàn; nhưng thật đáng kinh ngạc, hai tỷ người không được như vậy, theo Cơ Quan Y Tế Thế Giới WHO. Vệ sinh đúng tiêu chuẩn liên quan đến việc ngăn chặn chất thải của con người xâm nhập vào hệ thống nước công cộng và các phương pháp điều trị để giảm thiểu các vấn đề tiềm tàng.”

Phim đưa ra vấn đề: “Theo WHO, việc xử lý chất thải của con người không đúng cách đã gây ra các vấn đề trầm trọng ở các quốc gia thiếu hạ tầng cơ sở vệ sinh phù hợp, khiến các bệnh như kiết lỵ và thương hàn lây lan qua nước.”

Rồi đề nghị cách giải quyết: “Một giải pháp cho vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu này bao gồm lắp đặt các đơn vị vệ sinh công cộng chạy bằng thủy điện ở các khu vực đông dân cư. Các đơn vị kết nối với bể nước tự hoại sẽ cung cấp cho cộng đồng một hệ thống dẫn nước an toàn.”

Do đó: “Mọi người sẽ có thể xử lý chất thải cơ thể một cách an toàn mà không sợ tái phát bệnh. Ngoài tính bền vững, thủy điện còn tiết kiệm chi phí và sẽ tiết kiệm tiền cho các nhu cầu sức khỏe cộng đồng khác.”

Một cảnh trong phim của Bryan Nguyễn. (Hình: Bryan Nguyễn cung cấp)

Phim kết: “Xác định và tăng cường các lỗ hổng trong các vấn đề sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như vệ sinh kém, có thể giúp hỗ trợ và kéo dài cuộc sống.”

Bấm vào để coi phim

Bryan tin rằng ngoài ý tưởng độc đáo, việc em chọn “diễn viên” là những nhân vật LEGO cũng cho phim em một cái nhìn, một sắc thái khác lạ.

Em nói: “Những người tham dự cuộc thi này dùng nhân vật hoạt hình để kể câu chuyện của họ. Còn em, em lớn lên với LEGO nên lựa chọn của em rất tự nhiên.”

Bryan Nguyễn (phải) và gia đình. (Hình: Bryan Nguyễn cung cấp)

Bryan đã hoàn tất đoạn phim vào Tháng Hai, trước khi có lệnh cách ly. “Đầu Tháng Tư, em nhận được email báo rằng em được vô vòng chung kết,” Bryan kể. “’World of 7 Billion’ gọi điện thoại cho em biết em đoạt giải nhất vào đầu Tháng Năm.”

Niềm vui này giúp em nguôi ngoai đi nỗi buồn phải ở nhà những ngày cuối trung học.

Em tâm sự: “Em nhớ đến trường lớp, nhớ bạn bè cùng lớp, nhớ thầy cô giáo.”

Em thêm: “Em thích được ở nhà với gia đình nhưng em rất rất nhớ những lúc đùa giỡn với bạn bè.”

Yêu âm nhạc, Bryan còn có thêm nỗi nhớ khác. “Ngoài ra, em còn nhớ những lúc tập đàn ‘cello’ với dàn nhạc ‘orchestra’ hàng ngày và nhớ những buổi ‘piano’ vào cuối tuần.”

Nhưng có lẽ nỗi mất mát lớn lao nhất của Bryan là không được đi “prom” và dự lễ tốt nghiệp trung học.

Em chia sẻ: “Em rất là thất vọng khi ngày ra trường của em bį đình hoān. Sau bao nhiêu sự cố gắng học hành chăm chỉ suốt bốn năm trung học, em rất nôn nao chuẩn bị ăn mừng với gia đình và bạn bè. Một số thân nhân em ở Virginia cũng đã dự định sẽ về California vào Tháng Năm để tham dự buổi lễ kỷ niệm của em.”

Với một học sinh lớp 12, đây là một thiệt thòi vô cùng to lớn.

Nhưng, sống trong gia đình đầm ấm, dần dần Bryan trở nên thích nghi hơn với nếp sống mới.

Ông Andy nhận xét: “Bây giờ, tối nào Bryan cũng nói chuyện với bạn bè bằng điện thoại. Bọn nhỏ cùng cười nói oang oang, thường là nói về việc trung học sắp kết thúc. Ồn ào lắm, nhưng rất vui.”

Bryan Nguyễn trong trang phục ra trường. (Hình: Bryan Nguyễn cung cấp)

Trong tương lai, Bryan vẫn muốn tiếp tục làm nhiều phim hơn với LEGO. “Đó là sở thích của em và em sẽ không thay đổi.”

Tuy nhiên, em không muốn thành một nhà làm phim mà muốn làm việc trong địa hạt y tế. “Vì em muốn giúp đỡ mọi người,” Bryan nói. “Nhất là người ở những nơi nghèo khó.” [kn]


Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *