BS Fauci: Dù vaccine hiệu quả từ 70% đến 75% vẫn không đủ miễn dịch

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết ông có thể “chấp nhận” một loại vaccine ngừa COVID-19 chỉ có từ 70% đến 75% hiệu quả.

Nhưng, ông nhận định với loại vaccine như thế dẫn đến việc không đủ bảo vệ trước sự truyền nhiễm của virus, thêm vào đó, rất nhiều người Mỹ không chịu chủng ngừa, khiến cho nước Mỹ không đủ đạt được tình trạng miễn nhiễm cộng động cần thiết để chế ngự virus, theo đài KTLA 5.

Với sự ủng hộ tối đa của chính phủ, ba loại vaccine ngừa COVID-19 đang được chờ đợi một cuộc thử nghiệm lâm sàng mức độ sâu rộng trong ba tháng tới.

“Loại vaccine chống bệnh sởi là loại tốt nhất đã làm thành công, với tỉ lệ từ 97% đến 98%,” lời Bác Sĩ Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh dịch của nước Mỹ, “Nếu loại vaccine này được như thế thì quá tuyệt vời, nhưng tôi nghĩ rằng không thể được như thế. Tôi chấp nhận ở mức từ 70% đến 75% hiệu quả.”

Một cuộc thăm dò do CNN thực hiện hồi tháng trước cho thấy một phần ba người Mỹ tỏ ý không muốn chính ngừa COVID-19, ngay cả việc vaccine được phổ biến rộng rãi và giá cả nhẹ nhàng.

Trong cuộc phỏng vấn vào hôm Thứ Sáu vừa qua, CNN hỏi ông Fauci liệu rằng với mức 70% đến 75% hiệu quả và hai phần ba dân số chủng ngừa, nước Mỹ đạt được tình trạng “miễn dịch cộng đồng” (herd immunity) với COVID-19.

Ông Fauci đáp: “Không, không như thế.”

Chủng ngừa thí nghiệm vaccine COVIDE do Moderna tạo ngày 16 Tháng Ba tại Seattle. (Hình:
AP Photo/Ted S. Warren, File)

Miễn dịch cộng đồng trong tiếng Anh là “herd immunity”, nói lên tình trạng một cộng đồng được bảo vệ gián tiếp trước nguy cơ bị bệnh truyền nhiễm.

Tình trạng miễn dịch cộng đồng xảy ra khi một tỉ lệ lớn thành viên trong cộng đồng được miễn dịch với bệnh, vì đã khỏi bệnh hay được chích ngừa.

Từ đó, những người được miễn dịch trở thành tấm khiên che cho những ai chưa bị lây bệnh.

Có nghĩa là, nếu trong cộng đồng có tới 90% người được miễn dịch, họ là những người tiếp xúc với 10% dân số còn lại, vì họ không bị lây nhiễm nên họ không truyền bệnh cho những người chưa bị bệnh.

Các chuyên gia y tế cho rằng khi 90-95% dân số được miễn nhiễm hay chích ngừa, tỷ lệ này đủ để bảo vệ những người già, trẻ em hoặc trẻ sơ sinh, những đối tượng dễ bị lây bệnh nhất, do sức đề kháng, hệ miễn dịch hoặc sức khỏe yếu. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *