Cà Mau giết đàn chó của người về quê vì ‘sợ lây lan dịch bệnh’

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Ngày 10/10, mạng xã hội xôn xao trước thông tin đàn chó được vợ chồng anh Phạm Minh Hùng chở từ Long An về Cà Mau bằng xe máy bị cơ quan chức năng “tiêu diệt”.

Trước đó, một đoạn video clip dài khoảng 3 phút ghi lại cảnh hàng chục con chó lớn nhỏ được dắt theo nhiều đồ đạc linh tinh. Theo ghi nhận của các báo tại Việt Nam, có tổng cộng 15 con chó và một con mèo được chở trên xe máy của anh Hùng và một người bạn.

Đàn chó được vợ chồng anh Phạm Minh Hùng, quê ở Long An chở về Cà Mau. (Hình ảnh: Ảnh chụp màn hình)

Vợ chồng anh Hùng làm thợ hồ, khi về xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau thì được xác nhận bị nhiễm chất độc COVID-19, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời.

Báo Zing dẫn lời ông Hồ Thiện, chủ tịch xã Khánh Hưng, cho biết: “Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm RRT-PCT, con chó của hai vợ chồng quê Long An chạy lung tung trong khu cách ly và liếm người. Anh em trên làm nhiệm vụ sợ lây bệnh nên đã động viên gia đình bắt chó, mèo cho vào bao để tiêu hủy ”.

Cũng theo tờ báo này, trước vụ chó mèo bị giết, ông Tô Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời đã “đề nghị lãnh đạo xã phối hợp với ngành nông nghiệp để có biện pháp xử lý thích đáng”.

“Tôi nghe nói lúc đầu họ sẵn sàng phá hủy nhưng bây giờ họ đang phản ứng. Việc xử lý chó, mèo theo F0 vẫn chưa có cơ quan nào có văn bản hướng dẫn ”, ông Lành cho biết thêm.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Australia, đặt câu hỏi trên trang cá nhân: “Tại sao không đưa chúng [bầy chó] đến một nơi trú ẩn cho thú cưng, hay nhờ người khác chăm sóc chúng khi hai vợ chồng xa nhau? Về mặt khoa học, không có bằng chứng cho thấy chó truyền COVID-19 cho người. Và chúng tôi biết rằng ngay cả một kết quả dương tính mà Hùng có, cũng có thể là một kết quả dương tính giả. Vì vậy quyết định giết 15 con chó là phản khoa học ”.

Cư dân mạng thích thú với hình ảnh chú chó được chở trên xe máy về quê. (Ảnh: Tuổi trẻ)

GS Tuấn cũng đề nghị các cơ quan chức năng “phải kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ y tế địa phương”. Theo ông, các nhân viên y tế liên quan đến vụ việc “sẽ bị trừng phạt bởi luật nhân quả.”

Việc giết chó mèo diễn ra trong bối cảnh cả tuần qua, tỉnh Cà Mau có gần 24.000 người được hồi hương, trong đó phát hiện 196 trường hợp nhiễm COVID-19. Những người về quê lần này đều có hoàn cảnh khó khăn, không còn tiền, theo báo Zing. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *