Cả ngàn người chen đi tàu Cát Linh, bất chấp sự lây nhiễm COVID-19

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 7/11, báo chí Việt Nam cho biết mỗi ngày có hàng nghìn người chen chúc đi tàu Cát Linh-Hà Đông vì tuyến này miễn phí trong 15 ngày đầu.

Theo ghi nhận của báo Zing, do lượng người quá đông nên tại các nhà ga, không có hành khách nào phải khai báo sức khỏe, ngoại trừ việc đo nhiệt độ bên ngoài sảnh.

Ước tính mỗi ngày có hàng nghìn lượt người chen chúc đi tàu Cát Linh-Hà Đông miễn phí trong 15 ngày đầu. (Ảnh: Zing)

Bên trong các khoang của con tàu hầu như không còn một chỗ trống. Hầu hết hành khách đều đeo khẩu trang, nhưng quy định khoảng cách 5K không đảm bảo như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cùng ngày, ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, được báo Dân Việt dẫn lời: “Tôi khuyên mọi người trong những ngày đầu không nên vội vàng. Chúng ta chờ vài ngày nữa sẽ giảm số lượng người đi rồi lại đi, vì hiện nay bệnh đang diễn biến phức tạp, cộng đồng lây nhiễm nhiều, nếu đi đông người như vậy thì không đảm bảo điều kiện để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, rất dễ lây lan.”

Bà Nga cảnh báo, những người đã tiêm vắc xin nhưng nhiễm COVID-19 “thường ít triệu chứng, di chuyển trong cộng đồng dễ lây nhiễm sang người khác”.

Báo Dân Việt cũng dẫn lời cán bộ y tế Trần Đắc Phu: “Xe buýt ở Hà Nội được phép chở không quá 50% số ghế (đứng, ngồi) và không quá 20 người (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ) .Xe điện Cát Linh-Hà Đông nên áp dụng quy định phòng chống dịch như xe buýt ”.

Trong khi hàng nghìn người đổ xô chạy thử tàu Cát Linh – Hà Đông, báo Hà Nội Mới ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong một ngày tại Hà Nội xấp xỉ 100 ca, trong đó hơn một nửa là lây nhiễm từ cộng đồng. nguồn lây nhiễm rõ ràng.

Theo báo Zing, tại Hà Nội, hai ổ dịch Bách Trù và Tiến Thắng được ghi nhận trên địa bàn có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất với 160 ca dương tính chỉ sau 10 ngày. Tiếp theo là Sài Sơn và Quốc Oai.

Các cabin không có chỗ đứng. (Ảnh: Zing)

Từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có 4.917 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó có 1.916 ca lây nhiễm cộng đồng.

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho thấy, Hà Nội đã tiêm tổng cộng 10,4 liều vắc xin cho người dân. Theo đó, tỷ lệ người trên 18 tuổi ở Hà Nội được tiêm mũi 1 là 98,3% và tiêm hai mũi là 69,1%. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *