Cả quân đoàn lính chính phủ Afghanistan đầu hàng Taliban

KUNDUZ, Afghanistan (NV) – Hàng trăm quân chính phủ Afghanistan đã đầu hàng quân nổi dậy Taliban vào thứ Tư, ngày 11 tháng 8, gần thành phố Kunduz, nơi đã thất thủ hồi đầu tuần.

Theo Washington Post, toàn bộ quân đoàn Afghanistan đã đầu hàng Taliban và giao nộp vũ khí, phương tiện và thiết bị quân sự khác.

Một điểm dừng của Taliban ở thành phố Kunduz. (Ảnh: AP Photo / Abdullah Sahil)

Ủy viên hội đồng tỉnh Kunduz Zargul Alemi nói rằng các chức sắc địa phương trước đó đã gặp chỉ huy quân đội chính phủ ở đó và yêu cầu họ đầu hàng, vì Taliban hứa sẽ không làm hại họ. .

Alemi cho biết một nhóm nhỏ binh sĩ đã rút đến một ngọn núi gần đó sau khi một số người khác đồng ý đầu hàng.

Theo Washington Post, Alemi đã bày tỏ sự không hài lòng khi cho biết: “Tôi không hiểu tại sao các chỉ huy không tập hợp binh lính của mình và chiến đấu đến giọt máu cuối cùng, với tất cả súng ống mà họ có trên sân bay và tại kho quân đoàn. ”

Một số tân binh từ quân đội chính phủ Afghanistan sau khi hoàn thành khóa huấn luyện ở Kabul. (Ảnh: Darren McCollester / Getty Images)

Taliban đã chiếm được thủ đô Kunduz hôm Chủ nhật, nơi được coi là trung tâm thương mại quan trọng, sát biên giới với Tajikistan. Nhiều cư dân đã cố gắng chạy trốn khỏi nơi này trước khi các chiến binh Taliban tiến vào.

Quân nổi dậy đã nhanh chóng xâm chiếm một số tỉnh lỵ ở Afghanistan kể từ khi quân đội Mỹ và NATO bắt đầu rút quân. Các quan chức EU cho biết Taliban hiện kiểm soát khoảng 65% lãnh thổ của đất nước.

Lực lượng nổi dậy Taliban ở Kunduz sử dụng các phương tiện tịch thu được từ quân đội chính phủ Afghanistan. (Ảnh: AP Photo / Abdullah Sahil)

Hôm thứ Tư, Taliban đã chiếm thêm ba thủ phủ của tỉnh, trong đó có thành phố Faizabad.

Jawad Mujadidi, một thành viên của hội đồng tỉnh Faizabad, nói với hãng tin Reuters rằng với sự sụp đổ của Faizabad, toàn bộ vùng đông bắc Afghanistan hiện nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Một số nguồn tin chính phủ Mỹ hiện cho rằng thủ đô Kabul có thể rơi vào tay Taliban sớm hơn nhiều so với dự kiến ​​và tình hình an ninh của đại sứ quán Mỹ tại đây đang được rà soát hàng ngày. (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *