Các cảnh sát viên tại Quốc Hội kiện Trump và đồng minh, do ‘khuyến khích bạo loạn’

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhân viên cảnh sát bảo vệ Điện Capitol, những người bị tấn công và đánh đập trong cuộc bạo loạn, hôm thứ Năm, 26 tháng 8, đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump, đồng minh chính trị. Cha của anh cũng là một thành viên của các nhóm cực hữu cực đoan, cáo buộc rằng họ đã cố tình kích động bạo lực của đám đông để can thiệp vào việc kiểm phiếu vào ngày 6 tháng 1 của Cử tri đoàn, chứng thực cho chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử. đề cử.

Đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington, DC cáo buộc rằng ông Trump “hợp tác với những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, các nhóm cực đoan bạo lực và những người ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông để vi phạm Đạo luật Quốc dân đảng.” Đạo luật Klux Klan, và các hành động khủng bố trong nước, nhằm duy trì chức vụ một cách bất hợp pháp. “

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. (Hình ảnh: Tasos Katopodis / Getty Images)

Đạo luật này được đưa ra vào năm 1831, ban đầu để bảo vệ quyền bầu cử của người da đen, nhưng sau đó cũng được tòa án giải thích để chống lại sự đe dọa của các quan chức được bầu và những thay đổi bất hợp pháp. Kết quả bầu cử.

Đơn kiện do “Ủy ban Luật sư về Quyền Công dân theo Pháp luật” thay mặt cho bảy sĩ quan cảnh sát. Các bị cáo trong vụ án này bao gồm cựu Tổng thống Trump, chiến dịch Trump, đồng minh của Trump, Roger Stone và các thành viên của các nhóm cực đoan như Proud Boys và Oath Keepers, những người đã xuất hiện tại tòa nhà Capitol. và Washington, DC vào ngày 6 tháng Giêng.

Trong vài tháng qua, hai vụ kiện tương tự của các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã được đệ trình lên tòa án. Các đơn kiện cáo buộc rằng các hành động của Trump và các đồng minh của ông đã dẫn đến việc chiếm đóng bạo lực của Điện Capitol, làm bị thương hàng chục cảnh sát và cản trở chứng nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden. và khiến các nhà lập pháp phải gấp rút tìm lối thoát khi phiến quân tràn vào, mang theo dùi cui và các loại vũ khí khác.

Một ủy ban Hạ viện đang bắt đầu điều tra vụ việc và hôm thứ Tư đã gửi trát đòi hầu tòa từ nhiều cơ quan chính phủ về những gì đã xảy ra. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *