Các cơ quan y tế khắp California tách riêng lô vaccine Moderna nghi ‘có vấn đề’

Các cơ quan y tế khắp California tách riêng lô vaccine Moderna nghi ‘có vấn đề’

LOS ANGELES, California (NV) – Hàng trăm cơ quan y tế khắp tiểu bang California, kể cả một số ở vùng Nam California, đã nhận được vaccine từ một lô thuốc do Moderna sản xuất, tình nghi gây ra dị ứng trầm trọng cho sáu người tại San Diego hồi tuần qua.

Theo bản tin của tờ Orange County Register hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, trong ngày lễ Martin Luther King  Jr. vừa qua, các bệnh viện đã phải xem xét lại hồ sơ của họ để xác định là có nhận các liều thuốc từ một lô do Moderna sản xuất, bị coi là gây ra phản ứng thuốc nặng nề, hay không. Và nếu có thì bao nhiêu liều được dùng, và còn lại bao nhiêu để tạm thời tách riêng ra.

(Hình minh họa: AP Photo/Noah Berger, Pool, File)

Những ai đã được chích vaccine do Moderna sản xuất có thể xem thẻ chích ngừa của họ, để biết thuốc thuộc lô nào. Lô thuốc đang được điều tra là Moderna Lot 041L20A, theo người đứng đầu về dịch tễ của tiểu bang California, Bác Sĩ Erica S. Pan. Nếu ai có vấn đề hoặc có câu hỏi gì, họ có thể liên lạc với nơi cung cấp dịch vụ y tế cho mình, theo Bộ Y Tế California.

Ông Darrel Ng, phát ngôn viên cơ quan trách nhiệm chích ngừa COVID-19 của California, có tên COVID-19 Vaccine Task Force, nói rằng nếu bị phản ứng thuốc thì sẽ thấy trong vòng từ 15 đến 30 phút sau khi chích.

Khoảng 330,000 liều thuốc do Moderna chế tạo, thuộc lô thuốc nghi ngờ là có vấn đề này, đã được phân phối cho khoảng 287 nơi chích ngừa khắp California, theo Bác Sĩ Pan.

Hiện công ty Moderna, cùng hai cơ quan chính phủ liên bang là CDC và FDA đang tìm hiểu sự việc này.

Ông Darrel Ng nói rằng hiện chưa rõ có bao nhiêu liều thuốc thuộc lô này đã được chích cho dân chúng.

Nữ phát ngôn viên Kristen Nordlund thuộc CDC nói rằng các liều thuốc ngừa COVID-19 là “an toàn và hiệu quả.”

Tuy nhiên, tiểu bang California đề nghị các nơi chích ngừa hãy để riêng các liều thuốc thuộc lô này sang một bên để chờ kết quả kiểm nghiệm. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *