Các tỉnh, thành còn ‘ngán’ người ở Sài Gòn và 3 tỉnh lân cận

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều tỉnh, thành đã yêu cầu chính quyền sau ngày 30/9 tiếp tục ngăn chặn người dân Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An “bỏ đi biệt tích”.

Theo báo Tuổi Trẻ, hầu hết các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên đã chọn phương án này tại cuộc họp “khẩn” của 19 tỉnh, thành phố phía Nam với Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì chiều qua. 28 tháng 9.

Người dân Sài Gòn, Long An, Bình Dương, Đồng Nai được các tỉnh yêu cầu “không được ra khỏi khu vực phòng chống dịch, sau ngày 30 tháng 9. (Ảnh: Lê Phan / Tuổi Trẻ)

Tại cuộc họp, lãnh đạo hầu hết các tỉnh đều thống nhất khi 4 tỉnh trên “từng bước khống chế được dịch COVID-19 thì nội bộ sẽ thả lỏng nhưng bên ngoài vẫn phải kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan”. hoa lan. ”

Vì vậy, các tỉnh, thành phố đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam “tiếp tục thực hiện cơ chế kiểm soát người đi lại giữa Sài Gòn, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và các địa phương khác”.

Đối với người dân từ bốn tỉnh, thành phố trên “thực sự cần thiết” đến các địa phương khác để có phương án di chuyển. Bốn tỉnh “vùng đỏ” này “phải có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ tình trạng người dân tự phát về quê sinh sống”.

Tính đến nay Bình Dương, Đồng Nai, Long An gần 80 ngày, riêng Sài Gòn hơn 120 ngày áp dụng “Chỉ thị 16”. Những ngày gần đây, sau khi một số tỉnh miền Tây nới lỏng khoảng cách, nhiều người dân Long An, Tiền Giang đã đổ về quê bằng xe máy dẫn đến bị dừng tại các chốt kiểm tra, phải ăn ngủ tạm. trên vỉa hè, lòng lề đường chờ tỉnh tiếp công dân.

Trước đó, ngày 15/8, khi hay tin Sài Gòn tiếp tục bị phong tỏa một tháng, nhiều người dân “chịu hết nổi” chạy xe máy về quê nhưng bị lực lượng chốt chặn tại các chốt kiểm tra. lần nữa.

Trong khi đó, theo báo Zing, tại cuộc họp, lãnh đạo Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Long An cho biết “từng bước kiểm soát dịch bệnh và mở cửa hoạt động sản xuất trở lại. Và khi mở cửa an toàn trở lại, bốn tỉnh sẽ xem xét đón một số công nhân. hoạt động trở lại nên cần có sự phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau ”.

Người dân trở về nhà bị chặn tại một trạm kiểm soát ở thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, vào trưa ngày 23 tháng 9. (Ảnh: Hoàng Nam / VNExpress)

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng nên ưu tiên tiêm vắc xin cho Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các tỉnh lân cận trong khu vực để tạo điều kiện giao lưu, có đi có lại.

Trong khi đó, các chuyên gia nhấn mạnh “khi có đủ vắc xin và số lượng tiêm nhiều nhất thì mới tạo điều kiện cho người dân đi lại”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *