Cách nào để doanh nghiệp nhỏ ở Garden Grove nhận trợ cấp COVID-19?

Thiện Lê/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19, thành phố Garden Grove mới khai trương một số chương trình trợ cấp, và tổ chức hội thảo trên mạng để giúp các doanh nghiệp ghi danh.

Garden Grove tổ chức ba cuộc hội thảo từ 8 giờ sáng Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu, được chia thành ba phần gồm hội thảo tiếng Anh, hội thảo được dịch ra tiếng Việt và hội thảo dịch ra tiếng Đại Hàn.

Cuộc hội thảo nào cũng có nhiều chủ doanh nghiệp tham dự.

Thị Trưởng Steve Jones của Garden Grove có vài lời mở đầu: “Cám ơn quý vị đã dành thời gian cho cuộc hội thảo này và chúng tôi hy vọng sẽ giúp được quý vị. Những tháng vừa qua đã gây nhiều khó khăn cho các cơ sở thương mại, từ đại dịch COVID-19 đến tình hình chính trị bất ổn. Vì vậy, chúng tôi muốn giúp đỡ quý vị vượt qua tình cảnh này, để có thể làm ăn bình thường lại.”

Theo ông, Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhận được $15 triệu từ Orange County cho Địa Hạt 1 và cấp cho thành phố Garden Grove $4.6 triệu để làm chi phí cho các chương trình trợ giúp doanh nghiệp.

“Tôi nghĩ các tập đoàn lớn như Costco hay Walmart vẫn tồn tại được trong thời gian khó khăn này. Các tiểu thương là cột sống, là linh hồn của Garden Grove đang phải chịu nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng ta phải giúp đỡ nhau để vượt qua những ngày tháng này,” thị trưởng nói.

Sau phát biểu của Thị Trưởng Jones, bà Lisa Kim, phó tổng quản trị của thành phố, cùng vài diễn giả nói về các chương trình trợ giúp doanh nghiệp và hướng dẫn họ cách ghi danh.

Điều kiện nhận trợ cấp “Job 1st Program” của Garden Grove. (Hình: City of Garden Grove)

Micro-Business Relief Grant trợ cấp $5,000

Chương trình Trợ Cấp Doanh Nghiệp (Micro-Business Relief Grant) sẽ trợ cấp $5,000 cho các doanh nghiệp đủ điều kiện:

1-Phải hoạt động ở Garden Grove đến nay ít nhất là sáu tháng.

2-Có tối đa 10 nhân viên làm việc toàn thời gian, tính luôn chủ nhân.

3-Có bảng hiệu đàng hoàng, nằm trong phạm vi của Garden Grove, có giấy phép kinh doanh, bảo hiểm và các giấy tờ cần thiết khác.

4-Thu nhập giảm 25% vì dịch COVID-19, và phải có giấy tờ chứng minh được điều này.

5-Không vi phạm quy định của thành phố trong vòng 12 tháng.

6-Hoạt động hợp phát trong những tháng bị đại dịch ảnh hưởng.

7-Chủ nhân phải sống ở Orange County.

Các chủ doanh nghiệp phải vào trang web apply.ggcity.org và chọn ghi danh cho chương trình Micro Business Relief Grant. Sau đó, họ phải tạo một tài khoản của trang web Survey Monkey, và bắt đầu điền thông tin.

Các thông tin căn bản gồm có thông tin cá nhân của chủ nhân, thông tin về doanh nghiệp như số nhân viên và số trên giấy phép kinh doanh.

Chủ doanh nghiệp cần phải cung cấp thông tin về thu nhập của ba tháng trong năm 2019 và ba tháng trong năm 2020 để thành phố đối chiếu, chứng minh họ bị giảm thu nhập vì COVID-19. Họ cũng cần phải khai có bao nhiêu nhân viên và có giấy tờ chứng minh trả lương cho nhân viên đầy đủ.

Cuối cùng, các doanh nghiệp cần phải khai mình sẽ dùng tiền trợ cấp này để làm gì như mua thiết bị, sửa sang hay trả tiền điện nước.

Các đại diện của Garden Grove cho biết ngân sách của chương trình này có tổng cộng $600,000, và khuyên các chủ doanh nghiệp ghi danh sớm vì ghi danh trước sẽ được duyệt trước.

Điều kiện nhận trợ cấp từ Địa Hạt 1. (Hình: City of Garden Grove)

Job 1st Program trợ cấp $25,000, cho vay $50,000

Chương trình “Job 1st Program,” trợ cấp cho các doanh nghiệp đến $25,000 và cho vay không lãi suất lên đến $50,000 để vẫn có thể tạo việc làm cho nhân viên.

Để được nhận trợ cấp $25,000, các doanh nghiệp phải hoạt động ở Garden Grove ít nhất một năm, phải có bảng hiệu và có giấy phép kinh doanh rõ ràng.

Cũng như chương trình Trợ Cấp Doanh Nghiệp, các cơ sở thương mại phải chứng minh được doanh nghiệp bị giảm thu nhập. Họ phải dùng 75% số tiền này để trả lương cho nhân viên và dùng 25% còn lại để cải tiến cơ sở, mua thiết bị, hàng hóa hoặc trả tiền điện nước.

Để được vay mượn từ chương trình “Job 1st Program,” các doanh nghiệp phải tạo được ít nhất một việc làm thu nhập thấp cho mỗi $25,000 được mượn.

Để xin trợ cấp hoặc vay mượn từ “Job 1 st Program,” các chủ doanh nghiệp có thể vào trang web apply.ggcity.org.

Accessible Eateries: Đặt bàn ăn ngoài trời

Đây là chương trình trợ giúp các nhà hàng và quán ăn ở Garden Grove phải giảm lượng khách dùng bữa tại tiệm lại. Chương trình này sẽ giúp các nhà hàng dùng lề đường hoặc bãi đậu xe trước tiệm để đặt bàn ăn cho khách.

Chủ nhà hàng phải điền đơn Ăn Ngoài Trời Tạm Thời (Temporary Outdoor Dining Application) và phải có chữ ký hay thư cho phép của chủ đất. Họ cũng phải trình kế hoạch sắp xếp chỗ ăn uống ngoài trời ra sao và cách làm việc ra sao với thành phố Garden Grove.

Nếu chỗ ăn ngoài trời lấn lên lề đường hay bãi đậu xe thuộc chủ quyền của thành phố, các chủ nhà hàng phải xin Sở Công Chánh Garden Grove cấp giấy phép (Encroachment Permit).

Lệ phí xin giấy phép Ăn Ngoài Trời Tạm Thời là $150, và có hiệu lực 60 ngày sau khi cấp cho nhà hàng. Lệ phí của giấy phép lấn lề đường của thành phố là $100.

Để ghi danh cho giấy phép Ăn Ngoài Trời Tạm Thời, xin vào trang web ggcity.org/businesses. Để xin giấy phép lấn lề đường, xin gọi Sở Công Chánh Garden Grove qua số điện thoại (714) 741-5312.

Các nhà hàng có thể xin giấy phép để mở rộng phòng ăn ra ngoài trời. (Hình minh họa: Thiện Lê/Người Việt)

Trợ cấp $10,000 của Địa Hạt 1

Chương trình này được Giám Sát Viên Andrew Đỗ thông qua, do công ty Managed Career Solutions quản lý, và sẽ trợ cấp $10,000 cho các doanh nghiệp ở Garden Grove.

Để nhận trợ cấp này, các doanh nghiệp chỉ có được tối đa 10 nhân viên toàn thời gian và phải chứng minh được bị mất thu nhập vì dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp phải dùng số tiền này để trả tiền thuê mặt bằng, điện nước, bảo hiểm và mua hàng hóa.

Để ghi danh cho chương trình trợ cấp của Địa Hạt 1, xin vào trang web district1grantprogram.com. Chương trình này sẽ chọn người được nhận theo hình thức xổ số.

Nếu không có máy điện toán hoặc cần trợ giúp bằng tiếng Việt trong quá trình ghi danh, các chủ doanh nghiệp có thể gọi ông Thanh Phạm, đại diện của ngân hàng California International Bank, qua số điện thoại (714) 338-8700. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *