California dành $1.4 triệu chống kỳ thị Á Châu và tội ác thù hằn chủng tộc

  • by

California dành $1.4 triệu chống kỳ thị Á Châu và tội ác thù hằn chủng tộc

SACRAMENTO, California (NV) – Quốc Hội California hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, thông qua tài khoản trị giá $1.4 triệu để dùng chống các hành vi bạo động nhắm vào người gốc Á Châu cũng như kỳ thị chủng tộc, qua việc tài trợ cho trung tâm báo cáo tội ác có tên “Stop AAPI Hate”.

Bản tin của tờ Sacramento Bee, Dân Biểu Phil Ting (Dân Chủ, San Francisco), cũng là chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện California, đã vận động được tài trợ này qua việc thông qua đạo luật AB 85, vốn cung cấp thêm tài trợ trị giá $7.6 tỷ của tiểu bang cho việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Biểu tình chống kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu ở Los Angeles, California. (Hình: Ringo Chiu/AFP via Getty Images)

Số tiền $1.4 triệu sẽ được dùng nhằm giúp các nghiên cứu của trung tâm Stop AAPI Hate và theo dõi các trường hợp kỳ thị người Á Châu, vốn đang thấy gia tăng trong thời gian có dịch COVID-19.

Thống Đốc Gavin Newsom ký ban hành đạo luật này hôm Thứ Ba.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, ông Ting nói rằng “Sự gia tăng trong các vụ tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu trong thời đại dịch rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, chúng ta không thể giải quyết vấn đề nếu không biết nó trầm trọng đến mức nào. Sự tài trợ mới này của tiểu bang sẽ giúp việc thu thập dữ liệu được tiếp tục, và cuộc nghiên cứu sẽ đưa chúng ta đến các giải pháp giúp cho mọi cộng đồng được an toàn hơn.”

Trung tâm báo cáo Stop AAPI Hate được Asian Pacific Policy and Planning Council, Chinese for Affirmative Action và San Francisco State University’s Asian American Studies thành lập hồi Tháng Ba năm ngoái để thu thập tin tức về các hành động chống người Mỹ gốc Á Châu trên toàn quốc. Từ Tháng Ba tới Tháng Tám năm 2020, trung tâm nhận được 2,583 báo cáo, với hơn 40% trong số này là ở California.

Người biểu tình chống kỳ thị Á Châu tại Los Angeles, California. (Hình: Ringo Chiu/AFP via Getty Images)

Trong những tháng gần đây, các cuộc tấn công nhắm vào người cao niên Mỹ gốc Á Châu, đặc biệt là ở vùng quanh Vịnh San Francisco, tăng vọt. Hồi Tháng Giêng, một cụ ông gốc Thái Lan chết ở San Francisco sau khi bị xô té xuống đất, trong khi đó một cụ ông Á Châu, 91 tuổi, bị hành hung ở khu Chinatown tại thành phố Oakland. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *