California đẩy mạnh chích ngừa COVID-19 trong Tháng Giêng

California đẩy mạnh chích ngừa COVID-19 trong Tháng Giêng

SACRAMENTO, California (NV) – Khoảng 612,000 liều vaccine COVID-19 nữa đang được chuyển đến California, trong lúc các nhà lãnh đạo tiểu bang tìm cách đẩy nhanh việc chích ngừa và quyết định những ai sẽ được chích tiếp theo.

Trong cuộc họp báo thường nhật về tình hình dịch bệnh vào hôm Thứ Hai, ngày 4 Tháng Giêng, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết việc chích ngừa hàng loạt tại tiểu bang, bắt đầu từ ngày 14 Tháng Mười Hai, đã khởi động khá mạnh mẽ và tốc độ sẽ nhanh hơn trong những tuần tới, theo nhật báo Orange County Register.

Thống Đốc Gavin Newsom quan sát một ve thuốc ngừa của hãng Pfizer-BioNTech trong ngày đầu tiên chích ngừa tại tiểu bang. (Hình: Jae C. Hong-Pool/Getty Images)

Đến Chủ Nhật, chỉ có khoảng 454,000 liều được chích, khoảng một phần ba trong số gần 1.3 triệu liều vaccine của hai hãng Pfizer-BioNTech và Moderna mà tiểu bang đã nhận được cho đến nay.

“Tốc độ này quá chậm, đối với tất cả mọi người. Chúng ta đều muốn 100% số lượng vaccine có trong tay phải được chích hết,” vị thống đốc diễn giải. “Sang qua Tháng Giêng này, chúng tôi sẽ đẩy nhanh hơn nữa.”

Tiểu bang đang chuẩn bị tăng cường thêm nhiều điểm chích ngừa nữa, và sẽ cho phép giới y khoa chuyên nghiệp khác có thể được quyền chích ngừa cho mọi người như nha sĩ, kỹ thuật viên dược hay những thành viên y tế của lực lượng vệ binh quốc gia.

California đang trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng.

Giai đoạn 1A:  Dành cho khoảng 3 triệu nhân viên y tế tuyến đầu và cư dân của các nhà dưỡng lão.

Thống Đốc Newsom vỗ tay cổ vũ nữ y tá Helen Cordova người đầu tiên được chích ngừa tại California. (Hình: Jae C. Hong-Pool/Getty Images)

Giai đoạn 1B kế tiếp sẽ được chia làm hai bước. Bước một sẽ là những người từ 75 tuổi trở lên và các nhân viên thiết yếu dễ bị mắc bệnh như giáo viên, nhân viên trường mẫu giáo và giữ trẻ, và những nhân viên khẩn cấp khác. Bước hai là những người từ độ tuổi từ 65 đến 74, và các nhân viên trong những ngành dễ bị lây nhiễm như giao thông, kỹ nghệ sản xuất, thương mại, cư dân và “những ngày kỹ nghệ đặc biệt quan trọng.”

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào những giai đoạn kế tiếp sẽ bắt đầu.

Giai đoạn 1C bao gồm những người từ 50 tuổi trở lên, và những người từ 16 đến 64 có những vấn đề y tế hoặc bị thương tật dễ gặp rủi ro bị nhiễm COVID-19 nặng. Cùng lúc, những nhân viên làm việc trong ngành năng lượng, thuỷ cục, quốc phòng, truyền thông, và viên chức chính quyền các cấp.

Trong thời gian tới Uỷ Ban Cố Vấn Chủng Ngừa của tiểu bang sẽ đưa thêm chi tiết cho giai đoạn 1C này, theo lời ông Newsom. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *