California sẽ cập nhật quy định đeo khẩu trang vào ngày 15 Tháng Sáu

California sẽ cập nhật quy định đeo khẩu trang vào ngày 15 Tháng Sáu

SACRAMENTO, California (NV) – Đến ngày 15 Tháng Sáu California mới cập nhật quy định đeo khẩu trang để phù hợp với hướng dẫn mới của Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) dành cho những người được chích ngừa đầy đủ, giới chức y tế tiểu bang thông báo hôm Thứ Hai, 17 Tháng Năm.

“Vào ngày 15 Tháng Sáu, California lập kế hoạch thực hiện các hướng dẫn của CDC về việc đeo khẩu trang nhằm cho phép cư dân đã  chích ngừa đầy đủ không cần đeo khẩu trang ở hầu hết ở những địa điểm không gian kín trong nhà,” Tiến sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng y tế tiểu bang, cho biết thêm, “Trong khoảng thời gian bốn tuần này, California có đủ thời gian chuẩn bị cho sự thay đổi trong lúc chúng tôi tiếp tục không ngừng làm việc để cung cấp vaccine đến cho mọi cư dân, đặc biệt là ở các cộng đồng có tình trạng chích ngừa kém. ”

Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng y tế tiểu bang California. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

Trước đây, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết ngày 15 Tháng Sáu sẽ là thời điểm tiểu bang sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn.

Thông báo trên được đưa ra sau khi CDC cập nhật hướng dẫn về việc đeo khẩu trang rằng những người đã được chích ngừa đủ liều không còn cần phải đeo khẩu trang trong nhà hoặc ngoài trời.

“Cho đến ngày 15 Tháng Sáu, khi California có kế hoạch mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, tiểu bang sẽ giữ nguyên quy định hiện có về việc đeo khẩu trang,” ông Ghaly cho biết.

Các hướng dẫn mới của CDC đề nghị những người hoàn tất việc chích ngừa COVID-19 và đã qua thời gian hai tuần sau khi chích, có thể chọn không đeo khẩu trang trong nhiều trường hợp, kể cả ở trong nhà và ra ngoài trời.

Bắt đầu từ 13 Tháng Năm, California chích ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

Phản ứng ở cấp tiểu bang về hướng dẫn mới của CDC cũng khác nhau. Một số tiểu bang nói sẽ chấm dứt việc buộc phải đeo khẩu trang. Một số khác nói điều này sẽ tùy thuộc vào mức độ chích ngừa, trong khi cũng có những tiểu bang nói sẽ không thay đổi gì.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “Meet the Press” hôm Chủ Nhật vừa qua của hệ thống truyền hình NBC, Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC)nhấn mạnh rằng “sự biến đổi của khoa học” chính là động lực thúc đẩy việc cập nhật hóa hướng dẫn của chính phủ, để cho phép những người đã hoàn toàn chích ngừa COVID-19 có thể không đeo khẩu trang, trong nhiều trường hợp, mà vẫn có được an toàn. 

Bà Walensky giải thích thêm rằng: “Ngay lúc này,  khoa học căn cứ trên các dữ liệu có được cho chúng ta thấy rằng có sự an toàn để những người đã hoàn tất chích ngừa có thể gỡ khẩu trang. Tôi, với tư cách là giám đốc CDC, từng hứa với người dân Mỹ rằng tôi sẽ thông báo rõ ràng những gì biết được về mặt khoa học đến cho họ cùng biết.” (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *