California sẽ thả sớm 76,000 tù nhân để giảm bớt nhân số nhà tù tiểu bang

California sẽ thả sớm 76,000 tù nhân để giảm bớt nhân số nhà tù tiểu bang

SACRAMENTO, California (AP) – Chính quyền tiểu bang California từ hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Năm, khởi sự có biện pháp tạo cơ hội được thả sớm cho khoảng 76,000 tù nhân, gồm cả thành phần bạo động và nhiều lần phạm pháp, trong nỗ lực giảm bớt nhân số trong hệ thống nhà tù từng được coi là lớn nhất nước Mỹ này.

Có hơn 63,000 tù nhân từng bị kết án về các tội danh có tính cách bạo lực sẽ được cho hưởng “điểm tốt” do không vi phạm kỷ luật trong thời gian qua, và sẽ giúp thu ngắn khoảng 1/3 hạn tù, thay vì chỉ được giảm 1/5 thời gian giam giữ như quy định đã có từ năm 2017 tới nay.

Nhà tù tiểu bang ở Los Angeles, California. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Trong số 63,000 tù nhân này có gần 20,000 người đang bị án tù chung thân, nhưng cho cơ hội được thả sớm.

Ngoài ra, còn có hơn 10,000 tù nhân bị tù vì tái phạm tội hình sự, nhưng không liên hệ tới bạo lực, và đã phải ở tù theo luật “three strikes” (bất quá tam), sẽ được thả sau khi thi hành một nửa thời gian bị tuyên án. Trước đây, những người này chỉ có thể được thả sau khi thi hành 2/3 thời gian bị tuyên án.

Việc giảm thời gian ở tù này cũng dành cho khoảng gần 2,900 tù nhân tái phạm lần thứ ba tội hình sự nhưng không liên hệ tới bạo lực, theo ước tính của cơ quan cải huấn tiểu bang California.

Luật “Three Strikes” của tiểu bang California được ban hành năm 1994, theo đó quy định những người tái phạm cùng tội hình sự lần thứ nhì sẽ lãnh bản án tù dài gấp đôi so với thời hạn ấn định cho loại tội này. Những người tái phạm lần thứ ba sẽ phải ở tù từ ít nhất 25 năm cho tới chung thân, theo quy định của luật.

Một toán tù nhân giúp dập lửa cháy rừng trong đám cháy Springs Fire ở Valyermo, California, ngày 5 Tháng Tư, 2021. (Hình: Kyle Grillot/AFP via Getty Images)

Cũng bắt đầu từ ngày Thứ Bảy này, tất cả các tù nhân bị giam trong các nhà tù chỉ có mức an ninh tối thiểu, như các trại dành cho tù nhân tham gia vào công tác cứu hỏa (firefighting camp), sẽ được trừ hạn tù theo cùng số thời gian họ phục vụ, bất kể là phạm tội gì.

Thay đổi về quy định liên quan đến thời hạn ở tù đã được văn phòng điều hành tiểu bang chấp thuận tuần này, mà không công bố rộng rãi ra công chúng.

Giới hữu trách nói rằng thay đổi này nhằm khuyến khích tù nhân giữ kỷ luật và tuân hành quy định nhà tù, giúp có sự an toàn hơn trong lãnh vực cải huấn.

Những người chống việc thả tù sớm nói rằng hành động này sẽ đe dọa sự an toàn của công chúng. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *