California sẽ trả $2 triệu án phí vụ đóng cửa nhà thờ trong dịch COVID-19

California sẽ trả $2 triệu án phí vụ đóng cửa nhà thờ trong dịch COVID-19

SACRAMENTO, California (AP) – California chấp nhận không hạn chế số người tụ tập ở nhà thờ nhiều hơn cửa hàng bán lẻ, và sẽ trả hơn $2 triệu án phí cho những luật sư đã kiện quy định của tiểu bang là vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Các bên đạt thỏa thuận sau khi nhóm luật sư của nhà thờ Pentecostal ở San Diego đưa đơn kiện California liên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) ba lần và thắng kiện. Thỏa thuận này được chánh án liên bang chuẩn thuận.

Nhà thờ Our Lady Queen of Angels ở Los Angeles, California, làm lễ ngoài trời ngày 9 Tháng Tám, 2020. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Thỏa thuận bao gồm một phán quyết cố định phù hợp với các phán quyết của TCPV, theo đó, biện pháp hạn chế đối với cơ sở tôn giáo không được khắt khe hơn cửa hàng bán lẻ, luật sư Paul Jonna cho hay.

“Chừng nào hạn chế khách 50% ở Costco, họ mới có thể làm tương tự đối với nhà thờ,” bà Jonna nói. “Nhưng như quý vị còn nhớ, trước đây, họ cho phép những nơi đó mở cửa, còn nhà thờ thì đóng hoàn toàn – ít nhất ở California.”

Trên thực tế, thỏa thuận này không có ảnh hưởng nhiều vì sau phán quyết của TCPV, California dỡ bỏ hạn chế đối với cơ sở tôn giáo hồi Tháng Tư.

Và do tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở California giảm mạnh kể từ đợt bùng phát mùa Đông vừa qua, cộng với tỷ lệ chích ngừa gia tăng, Thống Đốc Gavin Newsom chuẩn bị hủy bỏ tất cả biện pháp hạn chế từ ngày 15 Tháng Sáu.

Văn phòng ông Newsom ra tuyên bố cho hay ông đã đặt sức khỏe cư dân California lên trên hết lúc ban hành lệnh đóng cửa.

Văn phòng cho biết thêm rằng thỏa thuận nêu trên giúp làm rõ cách thức áp dụng tiêu chuẩn sức khỏe công cộng cho nhà thờ. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *