California thiếu vaccine COVID-19, lo ngại chích ngừa không công bằng

  • by

California thiếu vaccine COVID-19, lo ngại chích ngừa không công bằng

SACRAMENTO, California (NV) – California hiện tại vẫn thiếu vaccine COVID-19 giữa lúc ngày càng nhiều người lo ngại chiến dịch chích ngừa của tiểu bang không công bằng, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 9 Tháng Hai.

Tuần trước, California nhận khoảng 1.06 triệu liều vaccine, và Thống Đốc Gavin Newsom loan báo con số đó dự trù chỉ tăng nhẹ tuần này.

Ông Javier Rodriguez, 72 tuổi, được chích ngừa COVID-19 ở Cal Poly Pomona University tại Pomona, California, hôm 5 Tháng Hai. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Trong tổng số liều tiểu bang nhận được tuần trước, 594,000 là cho người chích liều đầu tiên, theo ông Newsom.

Nếu số lượng vaccine vẫn ở mức như hiện nay, sẽ không có đủ để chích liều thứ hai cho người đã chích một liều, cũng như chích liều đầu tiên cho người mới.

Đến nay, hơn 3.8 triệu người trong tổng số khoảng 40 triệu cư dân California được chích ngừa COVID-19, theo dữ liệu của LA Times. Trong số đó chưa tới 850,000 người được chích xong hai liều.

“Mục tiêu của chúng ta khá rõ ràng,” ông Newsom nói. “Đó là lập ra hệ thống đủ sức thực hiện lời hứa của chúng ta là chích ngừa hết bất kỳ cư dân nào của tiểu bang California muốn chích ngừa, miễn là có đủ vaccine. Và tôi muốn nhấn mạnh điều đó. Vấn đề hiện tại ở tiểu bang này, ở đất nước này, là có đủ vaccine hay không.”

Tuy nhiên, giới chức tiểu bang và địa phương từng cho rằng phải cân bằng nhu cầu gia tăng chích ngừa với bảo đảm chích ngừa công bằng – và không được bỏ rơi những cộng đồng bị nặng nhất và khó đến hơn của California.

Thống Đốc Newsom cho hay, tuần này, ông dự tính công bố dữ liệu chích ngừa COVID-19 theo sắc tộc toàn tiểu bang, và dự đoán dữ liệu đó sẽ “cho thấy điều tất cả chúng ta đều biết sẽ như vậy, rằng chúng ta có nhiều việc phải làm để giải quyết những khoảng cách và sự chênh lệch đó.”

Mặc dù tiểu bang dự tính thu thập và công bố dữ liệu chích ngừa COVID-19 theo sắc tộc, phần lớn thông tin đó hiện đang thiếu, do đó, việc thu thập cần phải cải thiện, Bác Sĩ Erica Pan, chuyên gia dịch bệnh tiểu bang, cho hay trong cuộc họp của ban cố vấn vaccine tuần trước. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *