Cảnh sát Hồng Kông khởi sự áp dụng luật an ninh mới, bắt giữ dân đi biểu tình

HỒNG KÔNG (NV) – Cảnh sát Hồng Kông hôm Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, nói rằng đã tiến hành các cuộc bắt giữ đầu tiên theo luật an ninh mới ban hành, nhắm vào người dân xuống đường biểu tình phản kháng, đòi tự do dân chủ.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, cảnh sát Hồng Kông cho biết qua Twitter rằng đã bắt giữ một người đàn ông cầm cờ đen ở khu Causeway Bay vì kêu gọi Hồng Kông độc lập với Trung Quốc. Đây là người bị bắt đầu tiên theo luật an ninh quốc gia mới, vốn đã bị thế giới lên án vì đe dọa sự tự trị của Hồng Kông cùng là các quyền tự do của người dân nơi này.

Người tranh đấu bị bắt giữ trong biểu tình tại Causeway Bay. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Bản thông cáo của cảnh sát Hồng Kông đe dọa rằng: “Đây chỉ là vụ bắt giữ đầu tiên sau khi có luật.”

Một người thứ nhì bị bắt sau đó, với lý do tình nghi phạm luật khi cầm tấm bảng có hàng chữ viết tay: “Hồng Kông Độc  Lập”.

Luật an ninh mới bắt đầu có hiệu lực vào lúc khoảng 11 giờ khuya, giờ địa phương, hôm Thứ Ba, nhắm vào những người có hành động bị coi là có tính cách ly khai, khởi loạn, chống chế độ, khủng bố hay làm việc với các cơ quan ngoại quốc để đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc ở Hồng Kông.

Người đòi tự do cho Hồng Kông kêu gọi tẩy chay phim “Mộc Lan” vì nữ tài tử phim này có lời xúc phạm cuộc tranh đấu. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

Các hình phạt dành cho những tội danh này có thể từ gần 3 năm tù cho tới tù chung thân.

Đến trưa ngày Thứ Tư ở Hồng Kông, có hơn 70 người biểu tình ở Causeway Bay đã bị bắt giữ, với hai người trong số này do vi phạm luật mới, theo tin của cảnh sát. Nguồn tin này cáo buộc rằng người biểu tình chặn giao thông, rải đinh trên đường.

Cuộc biểu tình xảy ra trong lúc bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông, nói rằng luật an ninh mới đưa ra “chính là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh muốn tôn trọng chính sách “Một Quốc Gia, Hai Hệ thống”.

Trong một cuộc họp báo, bà Lam nói “Chính quyền trung ương muốn cải thiện hơn nữa chính sách Một Quốc Gia, Hai Hệ Thống để phát triển thêm sự ổn định và thịnh vượng đã có từ 23 năm qua.”

Người tranh đấu đòi tự do cho Hồng Kông che dù bảo vệ lẫn nhau. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Theo lập luận của bà Lam thì “Một Quốc Gia là gốc rễ, là nền tảng. Nếu gốc rễ, nền tảng có mạnh mẽ cứng cáp thì hai hệ thống mới phát triển được.”

Nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả Mỹ, khi bày tỏ ủng hộ dành cho dân Hồng Kông, đã cảnh cáo Trung Quốc rằng sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc thi hành luật an ninh này.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo vào chiều tối ngày Thứ Ba nói rằng nước Mỹ sẽ không đứng yên “trong khi Trung Quốc nuốt Hồng Kông vào bao tử độc tài của mình”, và cũng đã có hành động nhằm thu hồi đặc quyền thương mại của thành phố này, cùng là giới hạn visa của các giới chức Trung Quốc có trách nhiệm đàn áp Hồng Kông.

Chính phủ Anh cũng nói nếu luật đượ  Trung Quốc thi hành thì họ sẽ sửa hệ thống visa để mở đường cho 3 triệu trong số 7.4 triệu dân Hồng Kông có quốc tịch Anh. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *