Cảnh sát Miến Điện bắt bà Aung San Suu Kyi về tội ‘nhập cảng bất hợp pháp’

Cảnh sát Miến Điện bắt bà Aung San Suu Kyi về tội ‘nhập cảng bất hợp pháp’

NAYPYIDAW, Miến Điện (NV) – Cảnh sát Miến Điện đã đưa hồ sơ truy tố người lãnh đạo chính phủ, bà Aung San Suu Kyi, nói phải bắt giữ bà cho tới ngày 15 Tháng Hai, để điều tra về tội “nhập cảng máy bộ đàm (walkie-talkie) bất hợp pháp”.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 3 Tháng Hai, việc truy tố này được công bố tiếp theo cuộc đảo chánh hôm Thứ Hai của quân đội Miến Điện, cùng với việc bắt giữ các thành viên chính phủ dân sự cùng là các lãnh tụ sinh viên tranh đấu.

Đoàn xe quân đội Miến Điện tuần tiễu thị uy trên đường phố Mandalay ở Myanmar. (Hình: AP Photo)

Cuộc đảo chánh cũng cắt ngang tiến trình chuyển tiếp sang tự do dân chủ ở Miến Điện, vốn đã khởi từ mấy năm nay, khiến có sự lên án từ Mỹ cũng như các quốc gia Tây Phương.

Báo cáo của cảnh sát gởi cho tòa để yêu cầu bắt giữ bà Suu Kyi, 75 tuổi, nói rằng họ tìm thấy sáu máy walkie-talkie khi khám nhà của bà ở thủ đô Naypyidaw. Cảnh sát Miến Điện nói các máy liên lạc này được nhập cảnh bất hợp pháp và được sử dụng mà không có giấy phép.

Một hồ sơ khác của cảnh sát về Tổng Thống Win Myint nói rằng phải bắt giữ ông này vì vi phạm các biện pháp ngăn ngừa lây lan COVID-19 khi đi tranh cử hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Người dân Miến Điện kéo ra đường gây tiếng động ồn ào để phản đối tại Yangon. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Đảng Liên Đoàn Quốc Gia Dân Chủ (NLD) do bà Suu Kyi lãnh đạo đã có chiến thắng lớn lao trong cuộc bầu cử, nhưng quân đội Miến Điện nói có gian lận và bắt giữ thành viên chính phủ dân sự hiện nay.

Ủy ban bầu cử quốc gia Miến Điện nói rằng cuộc bầu cử công bằng và hợp pháp.

Bà Suu Kyi từng bị 15 năm quản thúc tại gia, từ 1989 tới 2010, do là người lãnh đạo phong trào đòi dân chủ ở quốc gia này. Bà tiếp tục có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của người dân trong nước, dù rằng bị nhiều chỉ trích quốc tế sau khi bênh vực việc quân đội Miến Điện đàn áp người thiểu số Hồi Giáo Rohingya năm 2017.

Người dân Myanamar hưởng ứng kêu gọi có hành động phản đối chế độ. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Các phản ứng của dân chúng chống lại hội đồng quân nhân cầm quyền do Tướng Min Aung Hlaing lãnh đạo đã bắt đầu thấy xuất hiện ở Miến Điện.  Các bác sĩ làm việc ở 70 bệnh viện tại 30 thành phố đã lên tiếng phản đối. Người dân kéo ra đường, tạo tiếng động ồn ào bằng cách gõ vào thùng, nắp chảo… để bày tỏ chống đối chế độ.

Cảnh sát Myanamar dùng điện thoại ghi hình những người bị coi là có hành vi chống đối. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Tại Liên Hiệp Quốc nay đang có cuộc vận động để Hội Đồng Bảo An lên tiếng bày tỏ ủng hộ dân chủ ở Miến Điện. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói chỉ muốn “mọi phe ở Miến Điện tự giải quyết sự khác biệt và duy trì ổn định chính trị cũng như xã hội.” (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *