Cảnh sát Orange County sẵn sàng mọi tình huống trong ngày bầu cử

Cảnh sát Orange County sẵn sàng mọi tình huống trong ngày bầu cử

SANTA ANA, California (NV) – Bầu cử năm 2020 diễn ra giữa tình trạng chia rẽ nhất trong xã hội Mỹ kể từ nhiều thập niên qua.

Việc bỏ phiếu bằng thư nhằm ngăn chặn dịch bệnh trở thành một chủ đề tranh chấp, và rất có thể không có kết quả ngay trong đêm bầu cử, theo nhật báo Orange County Register.

Ông Don Barnes (người chỉ bản đồ), cảnh sát trưởng Orange County, trong một cuộc họp bàn công tác với nhân viên. (Hình: OCSD)

Nếu tình hình xảy ra như vậy, nhiều người e ngại rằng sẽ có những đụng độ giữa các nhóm ủng hộ cho hai ứng cử viên.

Chính vì thế, bà Carrie Braun, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Orange County cho biết cơ quan này đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng theo dõi mọi diễn tiến có thể bùng phát tại quận hạt với một lực lượng có khoảng hơn 800 viên chức được huấn luyện kỹ càng để đối phó với tình hình bất ổn.

“Rõ ràng là khí thế chính trị của cả hai bên rất cao trong cuộc bầu cử này,”ông Don Barnes, cảnh sát trưởng Orange County tuyên bố. “Mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm tất cả mọi cư dân Orange County được bảo vệ để thực hiện quyền công dân qua việc bỏ phiếu và quyền tự do ngôn luận.”

Vị cảnh sát trưởng nhấn mạnh: “Thể hiện quyền tự do ngôn luận một cách trật tự, hòa bình luôn luôn được ủng hộ, nhưng hành động để cản trở quyền đầu phiếu của người khác hoặc tạo ra tình cảnh bạo lực và phá hoại sẽ bị đáp trả nhanh chóng và quyết liệt.”

Cảnh sát Orange County giữ trật tự trị an trước một cuộc biểu tình tại San Clemente hồi Tháng Năm. (Hình: OCSD)

Các sở cảnh sát ở các quận hạt lân cận cũng đã sẵn sàng những kế hoạch đối phó khi xảy ra tình trạng bất ổn.

Sở Cảnh Sát Long Beach nâng mức cảnh báo cấp hai từ ngày Thứ Bảy, có nghĩa là các cảnh sát làm việc 12 tiếng mỗi ca trực và không có ngày nghỉ.

Bà Karen Owens, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Long Beach, cho biết tất cả mọi hành động gây xáo trộn tại phòng phiếu là không thể chấp nhận và cảnh sát sẽ can thiệp tức khắc khi có chuyện xảy ra, nhưng theo luật họ sẽ không gác ngay tại phòng phiếu.

Tại Riverside, giới chức công lực gia tăng tuần tra gần cơ quan bầu cử Riverside County Registrar of Voters Office, theo lời ông Ryan Railsback, phát ngôn viên sở cảnh sát.

Phòng thương mại Riverside County không đưa ra khuyến cáo cho cộng đồng doanh nghiệp ở đây vì chưa có những cảnh báo nghiêm trọng trong khu vực, theo lời bà Cindy Roth, chủ tịch và CEO điều hành phòng thương mại.

Trực thăng Sở Cảnh Sát Orange County. (Hình: OCSD)

Trong những ngày qua, các cơ sở thương mại nhiều thành phố lớn tại Mỹ như San Francisco, Washington D.C đã dùng ván đóng kín các cửa hàng ngăn ngừa tình trạng hỗn loạn xảy ra trong đêm bầu cử.

Các doanh nghiệp tại thành phố Beverly Hills được khuyến khích bít kín tiệm bằng ván.

Thành phố Berverly Hills mướn thêm 80 nhân viên bảo vệ có vũ trang cùng tuần tra với lực lượng phản ứng nhanh SWAT Team trong tuần bầu cử, theo đài truyền hình ABC7 tường thuật.

Thị trưởng thành phố Los Angeles, ông Eric Garcetti tuyên bố, “Tôi không tin vào các đồn đãi sẽ xảy ra hỗn loạn trong cuộc bầu cử. Nhưng chúng tôi phải phòng ngừa chuyện xấu nhất, nhưng vẫn hy vọng và chờ đợi điều tốt đẹp nhất xảy ra.”

“Cũng có thể có vài tình huống đơn lẻ, như chúng ta chứng kiến các câu chuyện xảy ra trên toàn quốc, nhưng đừng để những chuyện đó ảnh hưởng lên quyền bỏ phiếu của chúng ta,” theo lời ông Garcetti.

Sợ bạo loạn ngày bầu cử, các doanh nghiệp tại thành phố lớn đóng bít cửa kiếng và cửa tiệm bằng ván ép. (ALEX EDELMAN/AFP via Getty Images)

Thứ Sáu vừa qua, một đoàn xe của ủng hộ viên Tổng Thống Trump, bao vây một chiếc xe bus Biden-Harris vận động tranh cử tại Texas, trên xa lộ I-35 và bên trong đường phố, khiến các nhà tổ chức phải hủy các sự kiện đã dự trù.

Những ủng hộ viên của ông Trump mang theo vũ khí và lớn tiếng thóa mạ những người ủng hộ bên ông Biden.

Giới chức đảng Dân Chủ thuộc Travis County cho biết xe của một nhân viên bị xịt sơn, cọ quẹt và những người phò tổng thống lên tiếng chửi thề và đe dọa các ủng hộ viên Biden.

Ông Rafael Anchía, dân biểu tiểu bang Texas, cho biết: “Những thành phần ủng hộ ông Trump có vũ trang đã bám sát theo chiếc xe bus Biden-Harris trên xa lộ I-35, tông vào xe những người người ủng hộ Biden và chặn đường trong vòng 40 phút.”

Còn bà Sheryl Cole, dân biểu tiểu bang Texas, gởi ra tin nhắn: “Những ủng hộ viên của ông Trump đã leo thang quá mức giới hạn an toàn.” (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *