Cảnh sát viên đối đầu bạo loạn được đề nghị huy chương Quốc Hội

Cảnh sát viên đối đầu bạo loạn được đề nghị huy chương Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm dân biểu lưỡng đảng tại Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, đã đưa dự luật đề nghị trao tặng Huy Chương Vàng Quốc Hội (Congressional Gold Medal) cho một cảnh sát viên có nhiệm vụ bảo vệ tòa nhà Quốc Hội, sau khi các hình ảnh video cho thấy người này đã bình tĩnh dẫn dụ một nhóm biểu tình bạo loạn ra xa khỏi phòng họp Thượng Viện trong cuộc tấn công tuần qua.

Bản tin NBC News cho biết Dân Biểu Charlie Crist (Dân Chủ-Florida), Dân Biểu Emanuel Cleaver (Dân Chủ-Missouri), và Nancy Mace (Cộng Hòa-South Carolina) ca ngợi cảnh sát viên Eugene Goodman là “can đảm và nhanh trí khi đối phó với cuộc nổi loạn hồi tuần qua.”

Cảnh sát viên Eugene Goodman là một cựu quân nhân Nhảy Dù. (Hình: Twitter)

Cảnh sát viên Goodman được nhiều người khen ngợi sau khi có đoạn video về hành động đối phó với đám người bạo loạn được loan truyền rộng rãi trên mạng. Trong đoạn video đó, người ta thấy ông cố tình dẫn dụ đám người rượt đuổi ra xa phòng họp của Thượng Viện, nơi có một số thượng nghị sĩ còn trốn ở bên trong. Có năm người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn này, trong đó có một cảnh sát viên.

Dân Biểu Crist nói: “Ông Goodman là người anh hùng! Tòa nhà Quốc Hội bị thành phần bạo động quá khích, có võ trang, tấn công và cảnh sát viên Eugene Goodman là bức chắn duy nhất khi đó để cản không cho đám người cuồng loạn tiến vào Thượng Viện. Tôi thật không biết là nếu không có ông ta thì điều gì sẽ xảy ra.”

Cảnh sát viên Eugene Goodman dụ đám bạo loạn ra xa nơi các thượng nghị sĩ đang ẩn náu. (Hình: CNN)

Ông Goodman, một cựu quân nhân Lục Quân trong đơn vị Nhảy Dù, từng phục vụ tại Iraq trước khi gia nhập cảnh sát.

Huy Chương Vàng Quốc Hội là huy chương dân sự cao quý nhất của Quốc Hội. Những người từng được trao huy chương này có cả nhà tranh đấu dân quyền Rosa Park và Nelson Mandela ở Nam Phi. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *