Cặp vợ chồng chung sống 66 năm, chết cách nhau vài phút vì COVID-19

Cặp vợ chồng chung sống 66 năm, chết cách nhau vài phút vì COVID-19

WEST PALM BEACH, Florida (NV) – Hai ông bà, Bill và Esther Ilnisky, sau gần bảy thập niên chung sống, đã từ bỏ thế giới này cách nhau chỉ vài phút vì COVID-19 tại Florida, theo AP.

Bà Sarah Milewski, người con gái duy nhất, dù đau khổ với hai cái tang cùng lúc nhưng cảm giác trọn vẹn: “Thật là diệu kỳ, phải nói là hạnh phúc dù trong nỗi mất mát, bởi vì, tôi cảm thấy ấm áp hơn khi biết cha mẹ tôi cùng ra đi bên nhau.”

Hai ông bà, Bill và Esther Ilnisky, sau gần bảy thập niên chung sống, đã từ bỏ thế giới này cách nhau chỉ vài phút vì COVID-19 tại Florida. (Hình: Sarah Milewski via AP)

“Cha tôi được 88 tuổi, mẹ tôi, là 92. Cuối tuần này là kỷ niệm 67 năm đám cưới của hai cụ,” người con gái kể cho phóng viên.

Ông Bill Ilnisky, một mục sư Tin Lành, và bà Esther Ilnisky, sống cuộc đời truyền giáo từ thập niên 1950.

Ông gặp bà khi còn là sinh viên Thần Học, và lúc cầu hôn chỉ nói “anh không hứa cho em cuộc sống giàu có nhưng anh hứa một cuộc sống phong phú cho chúng ta.”

Ông đã làm đúng như vậy, từ cuối thập niên 1950, hai ông bà đã sống cuộc đời giáo sĩ ở Jamaica, 10 năm sau, năm 1969, họ đến Lebanon, nơi ông làm công việc truyền giáo và dạy học, bà làm mở trung tâm tôn giáo chăm sóc và hướng dẫn thanh niên.

“Lúc đó, Lebanon là một đất nước yên bình,” bà Milewski, người con gái được hai ông bà nhận nuôi từ lúc hai tuổi, và cũng là người con duy nhất của gia đình Ilnisky, kể lại.

Năm 1975, nội chiến bùng nổ tại Lebanon giữa khối Ki-Tô giáo và Hồi Giáo, và thủ đô Beirut xinh đẹp trở thành bãi chiến trường.

Bom nổ lần thứ nhất tại khu nhà gia đình Mục Sư Ilnisky cư ngụ, hất ông văng ra khỏi giường, bom nổ lần thứ hai, thổi ông bay xuống đất.

“Hai mẹ con đều nghĩ rằng cha đã chết. Chúng tôi trốn trong phòng tắm, cả đêm khóc hết nước mắt và chỉ biết cầu nguyện,” bà Milewski kể.

Đạn bắn nát tất cả các bức tường trong khu chung cư “nhưng không hiểu sao, chừa lại nhà chúng tôi,” bà Milewski nói tiếp, “có lẽ, nhờ những lời cầu nguyện.”

Năm 1976, gia đình Mục Sư Ilnisky di tản khỏi Beirut trên chuyến máy bay cuối cùng khi Thuỷ Quân Lục Chiến giải cứu tất cả công dân Mỹ tại nơi này.

Ông gặp bà khi còn là sinh viên Thần Học, và lúc cầu hôn chỉ nói “anh không hứa cho em cuộc sống giàu có nhưng anh hứa một cuộc sống phong phú cho chúng ta.” (Hình: Sarah Milewski via AP)

Về lại Mỹ, gia đình Ilnisky định cư tại West Palm Beach, Florida, ông cai quản nhà thờ Calvary Temple, sau này đổi tên thành Lighthouse Christian Center International, còn bà lập mạng lưới Esther Network International, hướng dẫn giới trẻ cầu nguyện.

Họ sống tại nơi này cho đến khi lìa đời.

Khi dịch COVID-19 bắt đầu hoành hành tại Mỹ hồi Tháng Ba năm 2020, hai vợ chồng vị mục sư rất cẩn thận, thức ăn được giao tận nhà.

Bà chỉ ở nhà, nhưng thỉnh thoảng ông đi ra ngoài đỡ cuồng chân, “cha tôi chịu không nổi, ông cần gặp mọi người,” người con gái kể.

Ngày Valentine đến, cũng là ngày sinh nhật của bà, hai vợ chồng người con gái về thăm, vài ngày sau, bà cụ bắt đầu bị bệnh.

Sau đó, cả hai ông bà đều được đưa vào bệnh viện vì COVID-19.

Trong khi bệnh tình lúc ban đầu là khả quan , nhưng bệnh dịch đã thắng hai cơ thể già nua. 

Quyết định được đưa ra vào ngày 27 Tháng Hai để đưa hai vợ chồng mục sư vào trung tâm chăm sóc cuối đời.

Bà Jacqueline Lopez-Devine, giám đốc trung tâm Trustbridge, cho biết trong 15 năm làm việc với những người sắp chết, chưa có cặp vợ chồng nào đến cùng một lúc. 

Trường hợp hai vợ chồng ông bà Ilnisky đến cùng một lúc là lần đầu tiên, bà Lopez-Devine, kể lại đã không do dự về việc đưa cả hai ông bà vào cùng một phòng, ở bên cạnh nhau trong những ngày cuối cùng.

Vì quy định cách ly, người con gái chỉ nói được lời vĩnh biệt qua microphone nối với một loa đặt  tại giường bệnh. 

Câu nói “Con yêu cha mẹ lắm” được ông đáp trả bằng cái gật đầu nhẹ, trong lúc bà mấp máy đôi môi, người con gái chỉ thấy được như thế qua cửa kính.

“Đối với tôi, thật là kinh khủng,” người con gái lau nước mắt.

Ngày 1 Tháng Ba, lúc 10:15 sáng, bà Esther Ilnisky qua đời. Ông theo bà 15 phút sau đó.

“Cha mẹ tôi luôn luôn bên nhau. Thật diệu kỳ,” bà Sarah Milewski, người con gái, gật gù thầm nói câu cảm tạ ơn Thiên Chúa. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *