CDC chuẩn thuận chích vaccine Pfizer cho người 12 đến 15 tuổi

CDC chuẩn thuận chích vaccine Pfizer cho người 12 đến 15 tuổi

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) hôm Thứ Tư, 12 Tháng Năm, chuẩn thuận chích vaccine COVID-19 của Pfizer cho thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi, theo Business Insider.

Với quyết định của CDC, thiếu niên độ tuổi trung học trên cả nước có thể được chích ngừa ngay từ Thứ Năm tuần này.

Vaccine Pfizer dược chuẩn bị để chích cho thiếu niên 12 đến 15 tuổi ở Decatur, Georgia, hôm Thứ Tư, 12 Tháng Năm. (AP Photo/Ron Harris)

CDC công bố quyết định sau khi ủy ban cố vấn độc lập về chích ngừa của cơ quan này tranh luận và phân tích kỹ lưỡng dữ liệu suốt một ngày.

Vaccine Pfizer đã được chuẩn thuận cho người 16 tuổi trở lên ở Mỹ, và nay, được cho phép sử dụng với lứa tuổi nhỏ hơn sau khi được xác nhận là an toàn và hiệu quả trong cuộc thử nghiệm của hãng này.

Trong cuộc thử nghiệm, hơn 1,000 thiếu niên 12 đến 15 tuổi được chích hai liều vaccine Pfizer.

So với trên 970 người cùng độ tuổi không được chích ngừa trong cuộc thử nghiệm, những thiếu niên được chích ngừa ít nguy cơ nhiễm COVID-19 hơn, theo kết quả thử nghiệm.

Trong số những thiếu niên chích đủ hai liều, không có ca COVID-19 nào, giúp vaccine Pfizer đạt hiệu quả 100% trong cuộc thử nghiệm.

Trong số những thiếu niên không được chích ngừa, 18 người nhiễm COVID-19 trong quá trình thử nghiệm.

Ngoài ra, còn có ba thiếu niên trong nhóm được chích ngừa cũng bị nhiễm COVID-19 vài ngày sau khi chích mũi đầu tiên, tức là chưa đủ sức phòng ngừa đầy đủ.

Ba ca nhiễm này là một dấu hiệu rõ ràng nữa cho thấy vaccine không phải là đũa thần. Người được chích ngừa phải kiên nhẫn, nhất là trong vòng 14 ngày sau khi chích, vẫn nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để phòng ngừa.

Mặc dù thiếu niên ít nguy cơ nhiễm COVID-19 hơn người lớn, đến nay cả nước Mỹ có trên 1.5 triệu thiếu niên nhiễm bệnh, và trên 13,000 em ở lứa tuổi này phải vào bệnh viện.

Ít nhất 127 thiếu niên ở Mỹ chết vì COVID-19, khiến căn bệnh này là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người 13 đến 18 tuổi, so với tỷ lệ tử vong mới nhất từ năm 2019.

Thiếu niên nhiễm COVID-19 cũng có thể làm lây bệnh như người lớn, nghĩa là có nguy cơ lây cho cha mẹ và giáo viên nhiều hơn trẻ em.

Ủy ban cố vấn của CDC nay cũng cho hay có thể chích ngừa COVID-19 cùng lúc với chích ngừa những bệnh khác.

Vaccine Pfizer dành cho thiếu niên hoàn toàn tương tự loại dành cho người lớn, cả về liều lượng lẫn thời gian. Theo khuyến cáo, người 12 đến 16 tuổi cần chích hai liều, cách nhau ba tuần. Thiếu niên có thể được xem là “chích đủ liều” sau mũi thứ nhì bảy ngày, theo dữ liệu của Pfizer. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *