CDC đảo ngược bản hướng dẫn bị tố cáo do Bộ Y Tế tiếm danh đăng tải

  • by

CDC đảo ngược bản hướng dẫn bị tố cáo do Bộ Y Tế tiếm danh đăng tải

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã đảo ngược hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 gây tranh cãi đưa ra trước đây, cho rằng, những người không có triệu chứng nhưng tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh “không nhất thiết phải xét nghiệm”.

Ngày vừa qua, truyền thông dẫn nguồn tin nội bộ trưng dẫn tài liệu tố cáo giới chức Bộ Y Tế đã soạn bản hướng dẫn trên và tự đăng trên trang mạng của CDC mà không thông qua các nhà khoa học ở cơ quan này.

Bác Sĩ Robert Redfield, giám đốc CDC, trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện. (Hình: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

Bản hướng dẫn mới đưa ra hôm nay Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, khẳng định, những ai dù không bộc lộ triệu chứng, nhưng có tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh “cần phải xét nghiệm,” đài CNBC loan tin.

“Xin tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của quý vị hoặc các viên chức y tế. Việc xét nghiệm được khuyến khích cho tất cả những ai có tiếp xúc những người bị nhiễm bệnh COVID-19,” bản hướng dẫn mới cho biết. “Do khả năng những người không có triệu chứng giống như người bị nhiễm nhưng chưa xuất hiện triệu chứng, cho nên, điều quan trọng là những ai tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19 phải nhanh chóng được xác định và xét nghiệm.”

Các chuyên gia y tế công cộng và giới chức Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra những người không có triệu chứng để cắt đứt sự lây lan.

Nhiều chuyên gia sức khỏe cộng đồng chỉ trích sự thay đổi của CDC trong hướng dẫn xét nghiệm vào cuối tháng 8 vì làm giảm tầm quan trọng của việc xét nghiệm những người không có triệu chứng nhưng có thể lây lan virus.

Sự thay đổi này gây phản ứng mạnh mẽ từ các chuyên gia y tế cộng đồng, nhắc nhở về sự lây lan do người không có chỉ dấu bệnh gây ra, cũng như lo ngại rằng việc thay đổi hướng dẫn là do áp lực từ các chính trị gia, không phải là giới chức chuyên môn trong CDC.

Hôm Thứ Năm, 17 Tháng Chín, các nguồn tin thông thạo, cũng như tài liệu nội bộ, cho biết hướng dẫn đó được giới chức Bộ Y Tế soạn và đưa lên trang nhà của CDC dù có phản đối kịch liệt của giới chức cơ quan này, không qua tiến trình duyệt xét chuyên môn.

Sau khi gặp nhiều chỉ trích, các giới chức chính phủ khi đó giải thích rằng bản hướng dẫn là sản phẩm của CDC và được sửa chữa với sự góp ý của giám đốc CDC, Bác Sĩ Robert Redfield.

Tuy nhiên, các giới chức y tế tuần này cho tờ báo NY Times hay rằng Bộ Y Tế đã tự viết lại và sau đó đưa lên trang web của CDC, không qua tiến trình duyệt xét rất kỹ lưỡng của CDC.

Nguồn tin này nói rằng văn kiện kia là từ giới lãnh đạo cao cấp của Bộ Y Tế đưa xuống và không phản ánh những gì mà mà nhiều giới chức CDC nghĩ rằng phải có về thử nghiệm COVID-19.

Bản hướng dẫn cũng có những “lỗi lầm sơ đẳng” và có các đề nghị không phù hợp với lập trường của CDC, khiến bất cứ ai từng đọc các văn kiện của CDC cũng thấy rằng đây không do các khoa học gia của CDC viết ra.

Tổng Thống Donald Trump trước đây từng nói rằng nếu ít có các cuộc thử nghiệm COVID-19 thì nước Mỹ sẽ thấy ít có các ca nhiễm virus hơn.

Hiện đang có nhiều lo ngại về sự độc lập và hiệu quả của CDC trong lúc số người chết vì COVID-19 ở Mỹ nay lên gần 200,000 và Tổng Thống Donald Trump tiếp tục đả kích các khoa học gia chính phủ cùng là bài bác các nhận định y tế của họ. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *