CDC: Người xong chích ngừa COVID-19 không cần đeo khẩu trang trong nhà

CDC: Người xong chích ngừa COVID-19 không cần đeo khẩu trang trong nhà

WASHINGTON, DC (AP) – Trong một bước tiến lớn nhằm trở lại đời sống có trước ngày xảy ra đại dịch COVID-19, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) hôm Thứ Năm, 13 Tháng Năm, ra thông cáo cho phép những người đã hoàn tất việc chích ngừa không đeo khẩu trang khi ở trong đám đông ngoài đường cũng như tại phần lớn các cuộc tụ tập bên trong nhà.

Hướng dẫn này vẫn tiếp tục đề nghị đeo khẩu trang ở những nơi kín cửa đông người, như xe buýt, phi cơ, bệnh viện, nhà tù và các nơi tạm trú dành cho người vô gia cư. Tuy nhiên, hướng dẫn mới sẽ giúp mở lại văn phòng làm việc, trường học và các nơi khác, và cũng chấm dứt nhu cầu phải giữ khoảng cách an toàn giữa những người đã hoàn tất việc chích ngừa.

Người dân xếp hàng chờ được chích vaccine Johnson & Johnson ở Miami Beach, Florida. (Hình minh họa: David Santiago/Miami Herald via AP, File)

Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, nói rằng: “Tất cả chúng ta đều đã chờ đợi giờ phút này, thời điểm mà chúng ta có thể có lại phần nào sự bình thường.”

Cơ quan CDC và chính phủ Biden đang gặp phải áp lực để giảm các giới hạn đối với những người đã hoàn tất việc chích ngừa, những người đã qua hai tuần lễ sau khi chích mũi vaccine sau cùng, một phần cũng là để chứng tỏ sự hữu ích của việc chích ngừa.

Chiến dịch chích ngừa rộng lớn của Mỹ nay đang cho kết quả rõ rệt: Các ca bệnh COVID-19 đang ở mức thấp nhất kể từ Tháng Chín năm ngoái tới nay, số tử vong nay cũng là thấp nhất kể từ Tháng Tư, và số người được xác nhận dương tính với COVID-19 ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng ra.

Bà Walensky loan báo hướng dẫn mới của CDC trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc vào trưa ngày Thứ Năm, nói rằng để có được sự thay đổi đã chờ đợi từ lâu nay là nhờ hàng triệu người đi chích vaccine và cũng dựa vào các kết quả nghiên cứu về hữu hiệu của thuốc.

Hướng dẫn mới cũng sẽ gây ra sự hoang mang vì ở những nơi như nhà hàng hay các cơ sở thương mại, không thể nào biết chắc ai đã hoàn tất chích ngừa, ai chưa xong.

Bác Sĩ Walensky nói những người chưa chích xong nên tiếp tục đeo khẩu trang khi vào nơi kín cửa, trong nhà. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *