CDC nới lỏng quy định đeo khẩu trang cho người hoàn tất chích ngừa COVID-19

CDC nới lỏng quy định đeo khẩu trang cho người hoàn tất chích ngừa COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Người dân Mỹ hoàn tất việc chích ngừa COVID-19 nay có thể tham dự các hoạt động ngoài trời như đi bộ, đi dạo đồi núi, mà không phải đeo khẩu trang, nhưng vẫn nên tiếp tục che miệng mũi ở nơi công cộng đông người, theo thông báo của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) hôm Thứ Ba, 27 Tháng Tư.

Việc cập nhật các hướng dẫn về đeo khẩu trang được đưa ra trong lúc có hơn một nửa số người lớn ở Mỹ nay có được ít nhất là một mũi vaccine ngừa COVID-19, theo các giới chức y tế Mỹ.

Tòa nhà CDC ở Atlanta, Georgia. (Hình: Tami Chappell/AFP via Getty Images)

Cơ quan CDC nói rằng: “Việc đưa ra các hướng dẫn mới này là bước đầu tiên giúp những người dân Mỹ đã hoàn tất việc chích ngừa tái lập các hoạt động mà họ từng phải ngưng lại vì đại dịch, trong khi vẫn nhắc nhở về rủi ro có thể truyền virus cho những người khác.”

Đeo khẩu trang được các chuyên gia y tế coi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn lây lan virus. Với phần lớn các trường hợp lây nhiễm COVID-19 xảy ra ở bên trong các tòa nhà, với số người được chích ngừa tiếp tục tăng lên, việc đeo khẩu trang ở ngoài đường đã là đề tài tranh luận ở Mỹ trong những tuần qua, vì người dân muốn được hưởng các lợi lộc mà việc chích ngừa đem lại.

Số trường hợp mới lây nhiễm COVID-19 đã giảm 16% trong tuần qua, trong lúc số nguòi ở Mỹ được chích ít nhất một mũi vaccine nay vượt quá 140 triệu.

Người dân đeo khẩu trang ở Grand Central Station tại thành phố New York. (Hình minh họa: Ed Jones/AFP via Getty Images)

CDC nói người hoàn tất chích ngừa có thể ăn uống với nhau ở tiệm, ngay cả với những người không ở cùng nhà; hoặc có các cuộc gặp gỡ ngoài trời, với số nhỏ người tham dự, giữa người đã hoàn tất chích ngừa và người chưa chích ngừa.

CDC tiếp tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi tham dự các buổi tập trung đông đảo ngoài trời, như các cuộc diễn hành, các buổi tranh tài thể thao, cùng là khi đi làm tóc, đi mua sắm trong thương xá, đi xem chiếu bóng và dự các buổi lễ tôn giáo.

Hiện chưa có xác định rõ ràng là người đã hoàn tất việc chích ngừa có thể lây lan virus cho người chưa chích ngừa hay không, do vậy CDC khuyến cáo rằng người đã chích ngừa nên xét tới rủi ro truyền bệnh cho bạn bè và gia đình trước khi ra đường mà không đeo khẩu trang. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *