CEO 17 tuổi gốc Việt lập quỹ giúp trẻ mồ côi

Trà Nhiên / Người Việt

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – “Chuyến trở về Việt Nam thăm trại trẻ mồ côi ở một ngôi chùa ở Vũng Tàu cùng gia đình năm 14 tuổi đã chạm vào trái tim tôi và thôi thúc tôi phải làm điều gì đó để giúp đỡ những mảnh đời neo đơn”.

Andrew Nguyễn, một CEO trẻ với nhiều hoài bão. (Hình ảnh: Andrew Nguyễn cung cấp)

Đó là câu chuyện của Andrew Nguyễn, một học sinh 17 tuổi tại Edison High School, Huntington Beach, đồng thời là CEO của Orphan Assistance Fund (OAF), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên gây quỹ giúp đỡ trẻ mồ côi. trẻ mồ côi ở các nước đang phát triển và xung quanh Quận Cam, California.

Tổ chức hiện có 300 thành viên, tất cả đều là học sinh của 10 trường trung học ở Quận Cam.

Andrew cho biết cách đây vài năm, khi về Việt Nam du lịch, anh và gia đình đã dành hẳn một ngày để làm từ thiện. Cả gia đình đến thăm các cụ già không nơi nương tựa, người tàn tật và các trại trẻ mồ côi.

Andrew nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Nhìn những đứa trẻ hoặc bạn bè cùng trang lứa ở trại trẻ mồ côi khiến tôi bị sốc.

“Chúng có hình dáng giống tôi, nhưng số phận lại khác nhau và nghiệt ngã quá”, cô buồn bã nói.

Chàng sinh viên nói tiếp: “Những sinh viên này khi sinh ra không được lựa chọn cuộc sống của mình, và tôi may mắn được sinh ra ở Mỹ, vì vậy tôi có nhiệm vụ giúp đỡ những người bất hạnh hơn mình”.

Hôm đó, gia đình Andrew đi siêu thị mua quần áo, đồ chơi, đồ ăn,… để tặng cho những đứa trẻ mồ côi cha mẹ đang “quy y” nơi cửa Phật.

Biến ý tưởng thành hiện thực

Trở về Mỹ, chàng trai trẻ vẫn nung nấu ý tưởng làm một “điều gì đó” để tạo ảnh hưởng tích cực đến trẻ mồ côi, nhưng anh không biết bắt đầu từ đâu.

Tình cờ, thông qua cuốn sách của Jacob Cramer – một nhà hoạt động, tác giả và doanh nhân trẻ người Mỹ – ý tưởng về “thứ gì đó” của Andrew bắt đầu hình thành.

Khi mới 13 tuổi, tác giả Jacob Cramer đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận Love for Our Elders nhằm giúp những người cao niên bớt cô đơn để họ có thể hòa nhập với cuộc sống.

“Tôi muốn giúp đỡ những đứa trẻ mồ côi nhưng tôi không biết làm thế nào vì tôi còn nhỏ. Chính câu chuyện của Jacob đã truyền cảm hứng cho tôi ”, Andrew cười nói.

Sau đó, cậu học sinh lớp 8 khi đó biết đến “thần tượng” Jacob Cramer và quyết định gọi điện để được tư vấn.

Cuộc trò chuyện của hai chàng trai trẻ đã khai sáng ra nhiều điều và cũng là tiền đề để thành lập OAF.

Buổi họp mặt đầu tiên của câu lạc bộ Quỹ hỗ trợ trẻ mồ côi vào năm 2019, tại trường trung học Edison, tiền thân của tổ chức phi lợi nhuận gây quỹ giúp đỡ trẻ mồ côi. (Hình ảnh: Andrew Nguyễn cung cấp)

Tuổi trẻ tài cao

“Sau cuộc điện thoại ý nghĩa đó, tôi chia sẻ ngay ý tưởng của mình với một nhóm bạn và mọi người đều nhất trí rằng chúng tôi phải cùng nhau tạo ra những điều tích cực cho cộng đồng và xã hội”, Andrew hào hứng cho biết.

Những người bạn cùng chí hướng “bắt tay” lên kế hoạch cho một dự án tương đối tham vọng dành cho lứa tuổi 14-15, đó là thành lập một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ trẻ mồ côi.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ trong nhóm phát triển bản thân, rèn luyện kỹ năng quản lý, lãnh đạo.

“Mục tiêu chung của chúng tôi là tạo ra tác động lâu dài, chứ không chỉ làm từ thiện ngày này qua ngày khác như dọn rác ở bãi biển,” CEO trẻ nói.

Các thành viên cốt lõi của dự án hoàn toàn mới này sử dụng thế mạnh của riêng họ để “hành động”.

Bạn bắt đầu bằng cách gửi đơn xin chứng nhận tổ chức phi lợi nhuận với Sở thuế vụ Hoa Kỳ.

Sau đó, Andrew và hai người bạn đã liên hệ với các học sinh trung học khác của các trường lân cận và ngỏ ý muốn tham gia tổ chức phi lợi nhuận này với sứ mệnh “dù không thể giúp đỡ tất cả trẻ mồ côi trên thế giới, nhưng OAF hy vọng sẽ giúp được càng nhiều mảnh đời. càng tốt. ”

Thế là các bạn học sinh cấp 3 “họp nhau ý tưởng lớn” để cùng nhau xây dựng công trình tưởng chừng “tưởng bở” nhưng “bất khả thi” này.

Trẻ mồ côi tại chùa Giác Nguyên, Việt Nam mà tổ chức phi lợi nhuận của Andrew, OAF, quyên góp. (Hình ảnh: Andrew Nguyễn cung cấp)

Con đường rất nhiều chông gai

“Jacob nói rằng điều hành một tổ chức cũng giống như điều hành một doanh nghiệp, hành trình không hề dễ dàng,” Andrew nhớ lại.

Chị cho biết phải “đau đầu” với hàng tá vấn đề phát sinh liên quan đến hồ sơ thành lập rồi đến việc khai thuế. Có lúc, những người trẻ tuổi phải làm việc với bốn cơ quan từ tiểu bang đến liên bang.

Chưa hết, họ còn phải học cách vận động mọi người ủng hộ tổ chức cũng như học cách gây quỹ quyên góp, làm việc với các nhà hảo tâm.

Đối với những học sinh trung học chưa có kinh nghiệm, dự án này có vẻ quá sức, nhưng thành công không phải là không có chông gai…

Các thành viên với nhiều hoài bão đang ráo riết chuẩn bị “khởi động” dự án trong suốt năm 2018 và đến năm 2019 sẽ được công nhận là một tổ chức phi lợi nhuận. Và sau đó, OAF bắt đầu hoạt động cho năm học 2019-2020.

Andrew nói: “Khi có nhiều người tham gia hỗ trợ tổ chức, mọi thứ sẽ ‘dễ dàng hơn’.

Cô nói tiếp: “Các bạn đều có năng khiếu riêng như giỏi quản lý, tin học hay thiết kế website và quan trọng là cùng chung tầm nhìn để lan tỏa sự tích cực đến mọi người nên tổ chức mới phát triển như thế này. hôm nay.”

Lúc đầu, tổ chức này chỉ có tám trường trung học ở Quận Cam tham gia, sau đó thêm hai trường nữa vào năm ngoái. Năm nay, tổ chức đang mở rộng đến San Diego và đang tuyển sinh thêm ba trường.

Tổ chức Love Uganda Orphanage, Châu Phi, nhận đóng góp từ OAF 2020. (Hình ảnh: Andrew Nguyễn)

Quỹ hỗ trợ trẻ mồ côi – một tổ chức “nhỏ nhưng mạnh mẽ”

Vào tháng 7 năm 2020, OAF thông báo tổ chức thành công đợt gây quỹ đầu tiên cho Trường học và trẻ mồ côi My Savior Lives ở Ogembo, Kenya.

Các thành viên OAF cũng tạo ra nhiều ý tưởng gây quỹ để giúp đỡ trẻ em, chẳng hạn như hợp tác với nhãn hàng trà sữa 7 Lá để mỗi khi có khách hàng mua trà sữa sẽ ủng hộ doanh thu cho tổ chức.

Sau đó, một số nhãn hàng khác cũng vào cuộc để hỗ trợ các bạn trẻ.

Trong hai năm hoạt động, OAF đã quyên góp được gần 10.000 USD để giúp đỡ trẻ em mồ côi ở Việt Nam, Châu Phi và nhiều nơi khác. Theo đó, cung cấp thực phẩm, quần áo, thuốc men, các vật dụng thiết yếu cho cô nhi viện tại chùa Giác Nguyên và Quỹ Tình thương Uganda.

Chàng sinh viên cũng cho biết thêm, việc gây quỹ và quyên góp xuyên lục địa cũng tốn rất nhiều công sức và gặp nhiều trở ngại.

“Một số tổ chức mà nhóm của tôi liên hệ thu phí quyên góp quá cao và tính phí vận chuyển quá cao do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng điều đó rất khó khăn cho OAF nên chúng tôi phải tìm cách thương lượng để mọi chuyện ổn thỏa. hai cách, ”Andrew nhớ lại.

“Chúng tôi muốn mỗi đô la do các nhà hảo tâm đóng góp sẽ được sử dụng đúng nơi, đúng lúc.”

Mọi tổ chức từ thiện hoặc trại trẻ mồ côi mà OFA làm việc đều được ông Adndrew và ban giám đốc của tổ chức xác minh kỹ lưỡng, từ thủ tục thuế đến đăng ký để đảm bảo chúng hợp lệ.

Quỹ hỗ trợ trẻ mồ côi hiện đang phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận Children of Vietnam để hỗ trợ các sản phẩm y tế dự phòng COVID-19 cho trẻ em Việt Nam trong thời kỳ “khủng hoảng” của dịch bệnh.

Để tham gia quyên góp, bạn có thể vào trang web: Sconasssistancefund.com.

Các thành viên cốt lõi của OAF trong đợt quyên góp ủng hộ Holiday Donation Drive tại Orangewood Foundation, Santa Ana. (Hình ảnh: Andrew Nguyễn cung cấp)

CEO 17 tuổi dám nghĩ, dám làm

“Ý tưởng, đam mê và khát khao, chỉ cần có ba điều này là có thể làm được mọi thứ”, CEO Andrew Nguyễn mạnh dạn chia sẻ.

Đúng vậy, Quỹ hỗ trợ trẻ mồ côi có lẽ đã không tồn tại nếu chàng trai năm ấy ngại khó, từ bỏ ước nguyện đóng góp cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Không chỉ đam mê hoạt động tình nguyện, chàng sinh viên Andrew còn có nhiều đam mê khác.

Andrew Nguyễn có kỹ năng chơi piano cấp 10. Cô cũng là một tay vợt xuất sắc và cũng “bén duyên” với bộ môn golf cách đây không lâu.

Và, chàng trai 17 tuổi này còn là trinh sát của Liên đoàn Hướng đạo Lam Sơn. Mới đây, Andrew đã xuất sắc trở thành Eagle Scout, một đẳng cấp quý tộc dành cho nam sinh trước sinh nhật 18 tuổi.

“Làm thế nào tôi có thể dung hòa mọi thứ, từ đam mê đến học tập và quản lý OAF?”

Do dự một chút, cô ấy trả lời: “Tôi rất vui vì tôi đang bận! Tôi thích bận rộn làm những gì tôi thích có tác động tích cực không chỉ đến bản thân tôi mà còn cho xã hội và cộng đồng. ”

Chưa hết, Andrew Nguyễn hiện đang là nhân viên thực tập tại một công ty đầu tư. Kinh nghiệm làm việc tại đây không chỉ hỗ trợ CEO điều hành OAF mà còn giúp tôi có cái nhìn rộng hơn về chuyên ngành tài chính mà tôi luôn muốn theo đuổi khi lên đại học.

Cũng như bao sinh viên khác, những lúc rảnh rỗi, Andrew thích xem phim và thường xuyên tán gẫu với bạn bè. Cô cũng thích dành thời gian cho gia đình và đặc biệt đam mê du lịch để tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau.

“Chỉ cần bạn muốn làm thì sẽ có cách”, đó là suy nghĩ của CEO 17 tuổi Andrew Nguyễn. (Hình ảnh: Andrew Nguyễn cung cấp)

Tôi cũng cảm ơn bố mẹ đã luôn sát cánh và ủng hộ con trai.

Andrew nói: “Cha mẹ tôi luôn là nguồn cảm hứng cho tôi vì họ đã không làm việc chăm chỉ để con tôi có một cuộc sống tốt đẹp, vì vậy tôi càng phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để không phụ công việc nuôi dạy và giúp đỡ thế giới. thể hiện.

Và nguồn cảm hứng đó đã khuyến khích cậu con trai lớn của gia đình “dám nghĩ lớn” khi quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận vào năm 15 tuổi.

Từ khi có ý tưởng thành lập tổ chức, chàng trai đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ bước đầu sợ hãi, hoang mang, sau đó là quyết tâm thực hiện hoài bão của mình bởi theo Andrew: “Nỗi sợ hãi lớn nhất là sợ thử thách. Vì nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ không biết được kết quả ”.

“Nếu bạn chỉ muốn làm điều đó, sẽ có cách,” cô nói chắc chắn. (Trà Nhiên) [qd]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *