Chất lượng tinh trùng nam giới Mỹ suy giảm nhưng chưa rõ nguyên nhân

WASHINGTON, DC (NV) – Theo một nghiên cứu, chất lượng tinh trùng ở nam giới Mỹ đã giảm trong 15 năm qua, và trong khi không hoàn toàn rõ ràng tại sao, các yếu tố môi trường có thể đóng một vai trò nào đó, Newsweek đưa tin.

Chất lượng tinh trùng thấp không có gì là mới; Vào năm 2017, chủ đề này đã trở thành một “điểm nóng” toàn cầu sau khi một nghiên cứu lớn kết luận rằng số lượng tinh trùng ở nam giới phương Tây đã giảm hơn 50% từ năm 1973 đến năm 2011.

(Hình minh họa: Harvard.edu)

Phát hiện của nghiên cứu làm dấy lên lời kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp về nguyên nhân của sự sụt giảm này, mặc dù nghiên cứu cũng đã rút ra một số chỉ trích.

Giờ đây, một cuộc điều tra dài hạn đã một lần nữa đưa chủ đề về chất lượng tinh trùng trở thành tiêu điểm.

Nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu tinh dịch từ những người hiến tặng tinh trùng trên 9 vùng khác nhau ở Hoa Kỳ từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 4 năm 2021.

Tổng cộng có 176.706 mẫu tinh trùng được cung cấp bởi 3.532 nam giới từ 19 đến 38 tuổi sống tại các địa phương như Palo Alto, Los Angeles, Westwood, Indianapolis, Cambridge, New York, Houston, Spoken, và từ các ngân hàng tinh trùng. Ngân hàng tiền điện tử Bắc Âu quốc tế Đan Mạch.

Phân tích các mẫu tinh trùng, các nhà nghiên cứu đã xem xét bốn tiêu chí chính: khối lượng xuất tinh, nồng độ trung bình, khả năng di chuyển / khả năng bơi của tinh trùng và tổng khả năng di chuyển.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong ba tiêu chí này, chất lượng tinh trùng ở Hoa Kỳ giảm sút đáng kể.

Nồng độ trung bình, khả năng di chuyển và tổng số lượng tinh trùng di động đều giảm trong thời gian nghiên cứu 16 năm, ngoại trừ Spokane, giảm do thiếu người hiến tặng.

Một nhà nghiên cứu đang xem một mẫu tinh trùng đang hoạt động trên màn hình. (Hình minh họa: LLUIS GENE / AFP qua Getty Images)

Mẫu Indianapolis cho thấy giảm nồng độ tinh trùng và tổng khả năng di chuyển nhưng lại tăng khả năng di chuyển.

Số lượng xuất tinh không giảm đáng kể.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện chưa rõ nguyên nhân nào gây ra sự suy giảm chất lượng tinh trùng, nhưng người ta lưu ý rằng các yếu tố môi trường và lối sống có liên quan đến sự suy giảm tinh trùng trước đó.

Nhà khoa học Shanna Swan, một nhà nghiên cứu khả năng sinh sản khác tại Trường Y Ichan và là tác giả chính của nghiên cứu về số lượng tinh trùng nam giới phương Tây phổ biến năm 2017, đã nói điều này từ lâu. về tác động tiềm tàng của các chất ô nhiễm môi trường đến số lượng tinh trùng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Salon vào tháng 4 năm nay, cô Swan đã mô tả cụ thể chất phthalates, được sử dụng trong ngành công nghiệp nhựa, có khả năng gây hại cho tinh trùng.

Cô lưu ý rằng mọi người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hơn là thuốc trừ sâu trong thực phẩm.

Phthalates được tìm thấy trong các sản phẩm tẩy rửa và trong các vật dụng gia đình hàng ngày như rèm tắm hoặc bất kỳ loại nhựa mềm nào, như chai nước uống.

Nhà khoa học Swan lưu ý rằng “những hóa chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến hormone steroid”, mặc dù các nghiên cứu khác ít kết luận hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng “cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để đánh giá những tác động đến sức khỏe con người khi tiếp xúc với phthalates”. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *