Cháy rừng lan rộng do gió mạnh ở Orange County, 60,000 người phải di tản

Cháy rừng lan rộng do gió mạnh ở Orange County, 60,000 người phải di tản

IRVINE, California (NV) – Một đám cháy rừng đang lan ra rất nhanh ở Orange County vào sáng ngày Thứ Hai, 26 Tháng Mười, đe dọa các cộng đồng dân cư và buộc nhiều người phải di tản, trong tình hình thời tiết dễ gây cháy rừng mà các chuyên gia khí tượng trước đó nói rằng nguy hiểm nhất từ đầu năm tới nay.

Theo bản tin của tờ Los Angeles Times, đám cháy có tên Silverado Fire bùng ra lúc khoảng 6 giờ 45 phút sáng Thứ Hai, gần đường Santiago Canyon và Silverado Canyon. Tới 10 giờ sáng, đã có ít nhất 500 mẫu bị thiêu rụi, theo các giới chức cơ quan cứu hỏa Orange County.

Đám cháy rừng Silverado đang lan ra gần Santiago Canyon Road và Silverado Canyon Road (Hình: KTLA)

Lệnh bắt buộc di tản được đưa ra cho khoảng 60,000 cư dân ở Irvine, gồm cả các căn nhà nằm về phía Bắc đường Irvine Boulevard, giữa Bake Parkway và Jamboree Park, theo giới hữu trách.

Các trung tâm tiếp nhận người di tản được thiết lập tại University Community Center và Quail Hill Community Center ở Irvine.

Tới 8 giờ 30 phút sáng, lửa tràn qua đường 241, và sau đó Cảnh Sát Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP) ra lệnh đóng đường này, từ Santiago Canyon Road tới đường 133.

Hiện chưa rõ đám cháy này bùng ra bằng cách nào. Toàn khu vực Nam California đang gặp gió Santa Ana khô ráo, thổi rất mạnh. Các chuyên gia khí tượng trước đó đã có lời cảnh cáo rằng bất cứ ngọn lửa nào bùng lên đều sẽ lan ra nhanh chóng và khó kiểm soát.

Khói che phủ bầu tròi từ đám cháy rừng Silverado trong khu vực Irvine. (Hình: KTLA)

Ông David Sweet, chuyên gia khí tượng của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) tại Oxnard, nói rằng “Chúng ta hiện đang có gió rất mạnh và ẩm độ rất thấp, điều này tạo ra hoàn cảnh thuận tiện để có cháy rừng.”

Gió mạnh tới 80 dặm/giờ (128 km/giờ) đã khiến NWS phải thông báo với dân chúng trong khu vực San Gabriel và San Fernando, nhất là khu vực đồi núi dọc theo xa lộ 210, về tình hình nguy hiểm ở nơi này. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *