Cheney: Trump nói dối trắng trợn, hạ độc nền Dân Chủ Mỹ

Cheney: Trump nói dối trắng trợn, hạ độc nền Dân Chủ Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Lãnh đạo đứng hàng thứ Ba của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện thẳng thừng phê phán cựu Tổng Thống Donald Trump “đã hạ độc nền Dân Chủ của nước Mỹ” bằng những lời dối trá “gian lận bầu cử” biện bạch cho việc thất cử hồi Tháng Mười Một, 2020.

Dân Biểu Liz Cheney, qua một tin nhắn trên Twitter vào Thứ Hai, 3 Tháng Năm, thẳng thừng bác bỏ luận điệu của cựu tổng thống rằng “Cuộc bầu cử 2020 không có gian lận. Bất kỳ người nào nói như thế là tuyên truyền những lời dối trá trắng trợn, quay lưng lại với công lý, và hạ độc nền Dân Chủ của nước Mỹ.”

Nữ Dân Biểu Liz Cheney, nhân vật quyền lực thứ Ba của đảng Cộng Hoà tại Hạ Viện. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Đây là cách con gái con cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney phản bác tuyên bố của ông Donald Trump đưa ra trước đó rằng “cuộc bầu cử tổng thống gian lận năm 2020, kể từ hôm nay trở đi, sẽ được gọi là sự dối trá trắng trợn.”

Sau khi thua ngày 3 Tháng Mười Một, ông Trump hô hoán cuộc bầu cử “gian lận” và đâm đơn kiện đòi thay đổi kết quả ở những tiểu bang vốn do Cộng Hoà kiểm soát toàn bộ các nhánh Lập Pháp, Hành Pháp, và Tư Pháp như Arizona, Georgia, hoặc kiểm soát cả hai viện Quốc Hội và Tư Pháp như Pennsylvania.

Dù tiểu bang Georgia kiểm lại phiếu tới ba lần, đều chỉ có một kết quả, ông Trump và phe phái vẫn tiếp tục luận điệu “gian lận bầu cử” và đánh luôn “gà nhà” là Thống Đốc Brian Kemp, cùng với Bộ Trưởng Tài Chánh Brad Raffensperger.

Hơn 60 vụ kiện đều thất bại từ tòa các cấp tiểu bang, các cấp liên bang, và ngay cả Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Dân Biểu Liz Cheney (trái) bắt tay TNS Mitch McConnell trong ngày Tổng Thống Joe Biden đọc diễn văn trước Lưỡng Viện Quốc Hội, 28 Tháng Tư. (Hình: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

Tại các phiên xử này, các luật sư đại diện cho phe ông Trump, chẳng hạn như ông Rudy Giuliani, bà Sydney Powell, khi đứng trước quan toà đều thừa nhận “không có bằng chứng gian lận bầu cử.”

Hành động không khoan nhượng của bà Cheney, thuộc lớp Cộng Hòa truyền thống, bị nhiều thành viên cùng đảng ủng hộ cho ông Trump chỉ trích kịch liệt.

Nhưng bà Cheney cũng được nhiều người trong đảng ngưỡng mộ, chẳng hạn như nữ Thượng Nghị Sĩ Susan Collins, tiểu bang Maine.

Khi nhận xét về con gái cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney, bà Collins nói: “Bà Liz Cheney là một phụ nữ mạnh mẽ và đầy lý trí. Bà hành động theo tiếng nói lương tâm. Và tôi nể phục bà vì tính cách đó.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *