Chích ngừa COVID-19 cho dân Mỹ tới nay chỉ đạt 5% của chỉ tiêu 20 triệu người

  • by

Chích ngừa COVID-19 cho dân Mỹ tới nay chỉ đạt 5% của chỉ tiêu 20 triệu người

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hiện khó có thể đạt được mục tiêu đề ra là chích ngừa cho 20 triệu người chống COVID-19 trước cuối năm nay, vì hiện chỉ mới đạt được khoảng 5% mục tiêu đề ra.

Bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, nói rằng theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) thì chỉ khoảng hơn 1 triệu liều vaccine được dùng tại Mỹ cho tới nay.

(Hình minh họa: Joseph Prezioso/AFP via Getty Images)

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, ông Moncef Slaoui, trưởng cố vấn khoa học cho chiến dịch chế tạo thuốc và chích ngừa “Operation Warp Speed” của chính phủ Mỹ, nói rằng “khó đạt được mục tiêu đã đề ra. Tiến trình chích ngừa diễn ra chậm chạp hơn chúng tôi dự tính.”

Ông Slaoui nói thêm “Điều chúng tôi có thể làm được là có đủ 20 triệu liều vaccine để sử dụng.”

Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar đưa ra mục tiêu chích ngừa cho 20 triệu người này hai tuần trước đây, và cũng nói đến mùa Xuân năm tới, bất cứ người dân Mỹ nào muốn chích ngừa đều sẽ có vaccine.

Hiện có hai loại vaccine được chính phủ Mỹ chấp thuận là của Pfizer-BioNTech và Moderna.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, ông Slaoui nói các nỗ lực phối hợp của chính phủ liên bang cho chương trình chích ngừa là để giảm bớt thời gian chờ đợi, nhưng cũng nhấn mạnh rằng “điều quan trọng là các giới chức địa phương tiến hành chích ngừa theo nhịp độ mà họ cảm thấy an toàn, không có lỗi lầm hay tai nạn gì.”

Nhiều tiểu bang cho tới nay chưa nhận đủ số liều vaccine được hứa hẹn, khiến các thống đốc phải điều chỉnh lịch phân phối.

Các tiểu bang cũng yêu cầu chính quyền liên bang cung cấp thêm ngân khoản để phân phối và chích vaccine.

Dự luật trị giá khoảng $900 tỷ được Quốc Hội thông qua và gửi sang cho Tổng Thống Donald Trump ký ban hành cũng có khoảng $9 tỷ cho vấn đề chích ngừa.

Tổng Thống Trump nay đã rời Tòa Bạch Ốc để về nghỉ ở Florida, mà không ký hoặc phủ quyết dự luật, khiến mọi sự bị đình trệ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *