Chích vaccine ngừa COVID-19 rồi có còn phải mang khẩu trang không?

  • by

Chích vaccine ngừa COVID-19 rồi có còn phải mang khẩu trang không?

WASHINGTON, DC (AP) – Hiện nay có nhiều câu hỏi về việc chích vaccine ngừa COVID-19, trong đó, vấn đề đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn có còn cần thiết hay không, đã được nhiều người nêu ra.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, thì đây vẫn còn là điều cần duy trì, ít nhất là một thời gian sau khi chích ngừa.

Thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 ở Seattle, Washington. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren, File)

Đầu tiên là các thuốc chích ngừa hiện nay đòi hỏi phải chích hai lần. Thuốc của Pfizer đòi phải chích liều thứ nhì khoảng 3 tuần lễ sau lần chích đầu tiên. Đối với thuốc của Moderna thì phải đợi 4 tuần mới chích lại. Và thuốc chích ngừa sẽ không có hiệu quả tức thời.

Người dân có thể được sự bảo vệ phần nào trong khoảng hai tuần lễ sau lần chích đầu tiên. Nhưng hiệu năng hoàn toàn của thuốc có thể sẽ không có được cho tới hai tuần sau khi chích lần thứ nhì.

Và hiện cũng chưa rõ là vaccine của Pfizer và Moderna có giúp người chích ngừa hoàn toàn không lây bệnh hay không. Điều đó có nghĩa là người được chích ngừa vẫn có thể lây nhiễm và truyền bệnh, dù ở mức độ thấp hơn nhiều, theo lời bà Deborah Fuller, một chuyên gia về vaccine tại University of Washington.

Bên cạnh đó, dù là lượng vaccine được cung cấp có tăng lên, việc chích ngừa cho hàng trăm triệu người cũng cần nhiều tháng trời mới xong.

Bà Fuller cũng nêu lên sự kiện là việc thử vaccine cho trẻ nhỏ cũng chỉ mới khởi sự và chúng sẽ không được chích ngừa cho tới khi có bằng chứng cho thấy an toàn và hiệu quả.

Ông Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình phát triển vaccine ở Mỹ, ước tính là cả nước có thể đạt được mức miễn nhiễm chung vào Tháng Năm, tùy theo mức độ hiệu quả của vaccine do Pfizer và Moderna chế tạo, dĩ nhiên là còn tùy thuộc vào việc các hãng thuốc có giữ được mức sản xuất như hứa hẹn hay không và có đông đảo người dân đi chích ngừa hay không. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *