Chiến đấu cơ Nhật phải thường xuyên nghênh cản phi cơ Trung Quốc thăm dò hệ thống phòng thủ

TOKYO, Nhật (NV) – Các chiến đấu cơ thuộc không lực của Lực Lượng Tự Vệ Nhật (ASDF) hiện đang thường xuyên cất cánh nghênh cản, mỗi khi hệ thống radar của họ nhìn thấy phi cơ quân sự Trung Quốc cất cánh từ một căn cứ quân sự ở tỉnh Phúc Kiến, với sự giả định là các phi cơ này sẽ tìm cách thăm dò hệ thống phòng thủ của Trung Quốc quanh các đảo đang có tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Các chiến đấu cơ F-15J của Nhật sẵn sàng cất cánh. (Hình: Kazuhiro Nogi/AFP/ Getty Images)

Bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, 20 Tháng Bảy nói rằng sự gia tăng hoạt động ở không phận phía trên quần đảo Senkaku của Nhật, nơi Trung Quốc gọi là Diaoyu (Điếu Ngư) có nghĩa là các phi cơ ASDF coi như thường xuyên, từ sáng đến tối, có sự hiện diện tuần tiễu trên các đảo nơi này, theo tiết lộ của chính phủ Nhật với hãng thông tấn Kyodo News.

Chiến đấu cơ J-11B của Trung Quốc. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Trước đây, chiến đấu cơ Nhật chỉ cất cánh nghênh cản trong những trường hợp được coi là có đe dọa rõ ràng.

Trung Quốc trước đây mở các phi vụ hoạt động gần vùng Senkaku từ căn cứ ở tỉnh Chiết Giang (Zhejiang), nhưng các chiến đấu cơ của họ năm ngoái đã được đưa về một căn cứ ở Phúc Kiến (Fujian). Điều này có nghĩa là chiến đấu cơ loại J-11 của Trung Quốc có thể bay đến vùng tranh chấp chỉ trong khoảng 20 phút.

Một phi cơ săn tàu ngầm loại P-3C của Nhật hoạt động tại Senkaku. (Hình: JAPAN POOL/AFP via Getty Images)

Trong khi đó, các phi cơ của ASDF xuất phát từ căn cứ Naha, nằm trên đảo chính ở Okinawa, cách Senkaku chừng 25 phút bay, cho các chiến đấu cơ loại F-15.

Việc duy trì sự hiện diện thường xuyên trên không phận quần đảo Senkaku tạo sự tốn kém cho ASDF, nhưng chiến thuật này giúp các phi công Nhật ngăn chặn các phi cơ Trung Quốc ở lằn ranh phòng thủ tại vĩ độ 27 Bắc.

Phía Nhật nay cũng dành ra nhiều phi cơ hơn cho nhiệm vụ này. Trước đây, ASDF dùng hai chiến đấu cơ để nghênh cản một phi cơ Trung Quốc. Nay con số này tăng lên ở mức một chiến đấu cơ Trung Quốc sẽ gặp phải bốn chiến đấu cơ F-15 của Nhật.

Tuy có sự gia tăng đối đầu này, phía chính phủ Nhật trong thời gian qua đã tỏ ra kín đáo trong các phản ứng của họ đối với các hành động lấn áp của Trung Quốc.

Hồi đầu Tháng Sáu, phía Trung Quốc đưa công hàm đòi hỏi Tokyo phải can thiệp không cho tàu đánh cá Nhật hoạt động quanh Senkaku, vì đây là hành động “xâm phạm lãnh hải” Trung Quốc.

Phía Nhật nhanh chóng bác bỏ đòi hỏi này, gọi đây là điều “không thể chấp nhận”. Tuy nhiên, sự kiện này chỉ mới vừa được Tokyo loan báo cho giới truyền thông.

Trung Quốc trong thời gian qua cũng đưa tàu ngầm tới hoạt động trong vùng biển quanh Senkaku và gặp phải biện pháp đối phó của Nhật, qua sự xuất hiện nhiều hơn của các phi cơ săn tàu ngầm.

Dù vậy, Tokyo không ồn ào lên tiếng đáp trả các hành động khiêu khích của Trung Quốc. Các bộ liên hệ trong chính phủ Nhật thường giữ im lặng và các tin tức cung cấp cho giới truyền thông nội địa cũng không nhiều.

Ông James Brown, giáo sư về quan hệ quốc tế của đại học Temple University, tại chi nhánh Tokyo của trường, nói rằng “Đây là thái độ khôn ngoan vì hoàn toàn không có lợi gì cho Nhật để có cuộc đối đáp mạnh mẽ và công khai với Trung Quốc, vốn chỉ sẽ làm cho tình hình khu vực trầm trọng hơn.”(V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *