Chính phủ Mỹ buộc các công ty lớn phải chích vaccine hay thử nghiệm nhân viên

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng chục triệu người làm việc trong các công ty có từ 100 nhân viên trở lên sẽ phải tiêm vắc xin COVID-19 từ nay đến ngày 4 tháng 1 năm sau hoặc được kiểm tra hàng tuần, theo các quy định về an toàn. người lao động được chính phủ Hoa Kỳ công bố vào Thứ Năm, 4 Tháng Mười Một.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) cho biết các công ty không thực thi các quy định mới có thể bị phạt gần 14.000 USD cho mỗi vi phạm.

Biểu tình trước các văn phòng OSHA ở Los Angeles yêu cầu bảo vệ y tế cho công nhân lò mổ. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Các quy định, được Tổng thống Joe Biden đề cập lần đầu vào tháng 9, sẽ áp dụng cho khoảng 84 triệu người làm việc tại các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn, mặc dù không rõ là bao nhiêu trong số đó. Những nhân viên này chưa được tiêm phòng.

Các biện pháp nghiêm ngặt hơn sẽ được áp dụng cho khoảng 17 triệu người khác làm việc trong các viện dưỡng lão, bệnh viện hoặc các cơ sở nhận tiền từ các chương trình Medicare và Medicaid. Những người làm việc ở những nơi này sẽ không có tùy chọn xét nghiệm mà phải tiêm phòng.

Không rõ OSHA sẽ kiểm soát việc thực thi các lệnh mới này như thế nào. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết OSHA sẽ thanh tra các công ty nếu nhận được khiếu nại, cũng như các trường hợp vi phạm luật lao động khác.

Nhân viên làm việc cho các công ty sẽ được miễn trừ vì lý do y tế hoặc tôn giáo.

Các quy định được đưa ra sau tuần xem xét và thảo luận với các nhóm đại diện cho các công ty, công đoàn và các tổ chức khác. Quy định lao động là nỗ lực mới nhất của chính quyền Biden nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, chất đã giết chết hơn 740.000 người Mỹ.

Các nhân viên y tế bày tỏ sự ủng hộ đối với các biện pháp an toàn trong thời kỳ đại dịch. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon / AFP qua Getty Images)

OSHA đưa ra các quy định này dưới thẩm quyền khẩn cấp để bảo vệ người lao động khỏi các nguy cơ y tế và có hiệu lực cao hơn luật địa phương hoặc tiểu bang.

Chính quyền Biden sẽ phải đối mặt với sự phản kháng ngay lập tức từ các quan chức nhà nước Cộng hòa thông qua các vụ kiện. Hơn 20 tổng chưởng lý từ các bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát nói rằng họ sẽ kiện, lập luận rằng chỉ Quốc hội mới có thẩm quyền đưa ra các biện pháp này.

Nhân viên sẽ được yêu cầu tiêm hai mũi Pfizer hoặc Moderna, hoặc một mũi Johnson & Johnson, hoàn thành trước ngày 4 tháng 1 năm 2022. Những nhân viên không nhận được mũi tiêm sẽ phải nộp tài liệu chứng minh âm tính với COVID-19, ít nhất là ít nhất một lần một tuần, và phải đeo khẩu trang khi làm việc.

Vì tiêm chủng miễn phí, OSHA cho biết các công ty không phải trả tiền tiêm hoặc xét nghiệm cho nhân viên. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *