Chính phủ Mỹ khuyến cáo: ‘Các thẻ miễn đeo khẩu trang là đồ giả’

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã đưa ra lời khuyến cáo rằng những tấm thẻ “cho phép người mang không phải đeo khẩu trang khi ra ngoài công chúng” là đồ giả.

Theo bản tin của CBS News hôm Thứ Hai, 29 Tháng Sáu, các tấm thẻ này có hình con ó giống như của Bộ Tư Pháp, và các giòng chữ in trên thẻ thấy có nhiều lỗi chính tả, theo đó nói rằng người có tấm thẻ được miễn thi hành lệnh đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Tấm thẻ giả mạo này nói rằng “Đeo khẩu trang gây sự nguy hiểm về tinh thần thay thể chất cho cá nhân tôi. Theo Luật Người Mỹ Thiếu Sức Khỏe (Americans with Disability Act ADA), tôi không cần phải tiết lộ trường hợp của cá nhân mình.”

Tấm thẻ giả này cũng dọa rằng các doanh nghiệp hay nhóm nào buộc phải thi hành lệnh đeo khẩu trang có thể bị báo cáo cho tổ chức có tên “Freedom to Breath Agency” là nhóm bán ra các tấm thẻ này. Cũng có loại thẻ tương tự, kèm theo logo của Bộ Tư Pháp và số điện thoại để báo cáo các trường hợp phạm luật ADA.

Theo Biện Lý Liên Bang Matthew Martin ở North Carolina, tấm thẻ này không do bất cứ một cơ quan chính quyền liên bang nào cấp phát. Một hộp chứa khoảng 500 tấm thẻ này được bán trên mạng với giá khoảng $50.

Trong bản thông cáo gửi ra hôm Thứ Sáu, Biện Lý Martin nói mọi người đừng để bị lừa gạt bởi hình con ó của Bộ Tư Pháp, các tấm thẻ không có giá trị pháp lý và tổ chức gọi là ‘Freedom  to Breath Agency FTBA’ không là một cơ quan chính phủ.

Sang đến ngày Thứ Hai, Hội Đồng Thương Mại Liên Bang Mỹ (FTC) ra thông cáo báo động cho người tiêu thụ về loại thẻ này. Cơ quan ADA, trên trang web chính thức của mình, gọi các thẻ này là giả mạo. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *