Chính phủ Mỹ kiện Walmart, cáo buộc giúp gây ra khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau

  • by

Chính phủ Mỹ kiện Walmart, cáo buộc giúp gây ra khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai, đưa đơn kiện Walmart Inc, cáo buộc công ty bán lẻ này đã giúp gây ra cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau có chất ma túy (opioid) ở Mỹ, bất chấp các lời khuyến cáo từ chính các dược sĩ của họ, theo hồ sơ nộp tại tòa.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng trị giá cổ phiếu của Walmart giảm 2% sau khi tin này được thông báo.

(Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

Đơn kiện nộp tại tòa liên bang ở Delaware cáo buộc Walmart không chịu có các biện pháp bảo vệ khách hàng theo như nhiệm vụ của các tiệm thuốc trực thuộc công ty này.

Đơn kiện nói Walmart, công ty bán lẻ lớn nhất thế giới, đã tạo ra hệ thống khiến 5,000 tiệm thuốc ở trong chợ của họ biến thành nơi dễ dàng cung cấp các thuốc giảm đau có ma túy rất dễ gây nghiện, bắt đầu từ Tháng Sáu năm 2013.

Hành động này của Walmart khiến gây ra “cuộc khủng hoảng quốc gia”, theo lời ông Jeffrey Bossert Clark, người đứng đầu về tranh tụng dân sự ở Bộ Tư Pháp. Ông Clark từ chối không cho biết Bộ Tư Pháp muốn Walmart bị phạt bao nhiêu tiền.

Nơi bán thuốc trong tiệm Walmart. (Hình: Tim Boyle/Getty Images)

Theo đơn kiện của chính phủ thì các quản lý tiệm Walmart tạo nhiều áp lực lên các dược sĩ để họ phải dễ dàng cấp thuốc, đòi hỏi phải nhanh chóng cung cấp số lượng lớn lao thuốc cần có toa bác sĩ, trong khi đó lại cấm không cho họ quyền từ chối không bán thuốc cho những người có toa thuốc từ những nguồn tình nghi là không chính đáng.

Dịch nghiện thuốc giảm đau có ma túy đã khiến khoảng 450,000 người Mỹ thiệt mạng từ năm 1999 tới nay, do bị quá liều. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *