Chính phủ Mỹ lần đầu tiên cấp sổ thông hành cho giới tính ‘X’

DENVER, Colorado (NV) – Chính phủ Mỹ gần đây đã ban hành hộ chiếu đầu tiên cho giới tính “X”, công nhận quyền của những người không muốn xác định là nam hay nữ, và cũng có kế hoạch cung cấp tùy chọn này cho nhiều người hơn. vào năm sau, theo Bộ Ngoại giao Mỹ vào thứ Tư, ngày 27 tháng 10.

Theo một báo cáo của Associated Press, đặc phái viên Hoa Kỳ về quyền của người đồng tính và chuyển giới (LGBTQ), cho biết đây là một động thái lịch sử và đáng hoan nghênh, đồng thời cũng giúp các nhà văn hành động của chính phủ “gần với thực tế hơn”, vì có một khoảng cách lớn như vậy. giữa hai giới nam và nữ hiện nay.

Một công dân Mỹ chuẩn bị xuất trình hộ chiếu tại sân bay San Diego, California. (Hình ảnh: Sandy Huffaker / Getty Images)

“Khi một người có tài liệu cá nhân phản ánh con người thật của họ, người đó cảm thấy được tôn trọng hơn,” Đại sứ Stern nói.

Bộ Ngoại giao không cho biết hộ chiếu đã được cấp cho ai. Một quan chức ngoại giao từ chối xác nhận liệu điều này có phải là của Dana ZZyym, một người “liên giới tính” sống ở Colorado, người đã tham gia cuộc chiến pháp lý với Bộ Ngoại giao từ năm 2015. Các quan chức nói rằng Bộ Ngoại giao không thảo luận về vấn đề hộ chiếu cá nhân. .

Zzymm (phát âm là Zimm), đã bị từ chối cấp hộ chiếu vì không đánh dấu Nam (M) hoặc Nữ (F) trong đơn xin cấp hộ chiếu. Theo tài liệu của tòa án, Zzyym đã viết “xen kẽ” trong các ô được đánh dấu “M” và “F”, sau đó gửi một lá thư khác, yêu cầu một chữ X.

Zzyym được sinh ra với những đặc điểm cơ thể không giống nam hay nữ, nhưng được coi là nam, và đã trải qua một số cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, không có điều nào trong số này khiến Zzyym hoàn toàn là nam giới, theo hồ sơ tòa án.

Zzyym phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ như một người đàn ông, nhưng sau đó tự nhận mình là người ngoài hành tinh khi đang học và làm việc tại Đại học Bang Colorado.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo vào tháng 6 rằng sẽ có một lựa chọn thứ ba, được đánh dấu bằng X, dành cho những người không nhị phân, xen kẽ và không phải là người nhị phân. giới tính không phù hợp), nhưng cũng cho biết sẽ mất thời gian để thay đổi hệ thống máy tính.

Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết đơn xin cấp hộ chiếu và thay đổi hệ thống máy tính cho phương án X vẫn cần phải có sự chấp thuận của Văn phòng Hoạt động và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng, cơ quan chấp thuận tất cả các tài liệu và biểu mẫu từ chính phủ trước khi được sử dụng.

Bộ Ngoại giao hiện cũng cho phép người xin hộ chiếu chọn giới tính nam hoặc nữ mà không yêu cầu giấy tờ y tế nếu giới tính của họ không giống như trên các giấy tờ tùy thân khác.

Một số quốc gia trên thế giới, bao gồm Úc, New Zealand, Nepal và Canada, hiện cho phép công dân của họ chọn giới tính không phải là nam hoặc nữ trên hộ chiếu của họ. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *