Chính phủ Mỹ ra lệnh dùng hết vaccine, không giữ lại cho đợt chích thứ nhì

Chính phủ Mỹ ra lệnh dùng hết vaccine, không giữ lại cho đợt chích thứ nhì

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Mỹ nay yêu cầu các tiểu bang đẩy mạnh việc chích ngừa COVID-19 cho tất cả mọi người từ 65 tuổi trở lên, cùng những người có mức rủi ro cao, bằng cách không giữ lại vaccine để chích đợt nhì cho người đã chích đợt đầu, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba, 12 Tháng Giêng.

Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar nói rằng “chính quyền các tiểu bang đã quá hạn hẹp trong tầm nhìn của họ.”

(Hình minh họa: AP Photo/Paul Sancya, File)

Ông Azar cho hay chính phủ nay kêu gọi các tiểu bang hãy chích ngừa cho người từ 65 tuổi trở lên, và những người dưới 65 tuổi nhưng có tình trạng sức khỏe kém, khiến họ có rủi ro cao khi nhiễm COVID-19. Ông xác nhận là việc sản xuất vaccine hiện đang diễn ra tốt đẹp nên thuốc trữ cho đợt chích liều thuốc thứ nhì có thể đem ra sử dụng cho những người khác mà không có lo ngại gì.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “Good Morning America” của hệ thống truyền hình ABC, ông Azar nói rằng: “Chúng tôi nay tin rằng mức độ sản xuất vaccine ổn định để bảo đảm rằng thuốc dùng để chích đợt nhì sẽ có được đầy đủ.”

Mỗi tiểu bang có kế hoạch riêng của mình về việc cho phép ai được ưu tiên chích ngừa, dựa theo đề nghị của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). CDC trước đây đề nghị ưu tiên là cho các nhân viên y tế và người sống trong các nhà dưỡng lão cùng các nhân viên làm việc ở nơi này.

Tuy nhiên, tiến trình chích ngừa đã quá chậm chạp khiến nhiều người dân Mỹ bất mãn, giữa khi số tử vong do COVID-19 tiếp tục lên cao.

Theo con số do Johns Hopkins University công bố thì có hơn 376,000 người dân Mỹ đã thiệt mạng do COVID-19.

Ông Azar nói nay đã đến lúc bước vào “giai đoạn mới của chương trình chích ngừa” và mở rộng thành phần dân chúng được chích ngừa. Điều này cũng có nghĩa là gia tăng số nơi người dân có thể đến để được chích ngừa, như các trung tâm y tế cộng đồng và các tiệm thuốc.

Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden dự trù sẽ có lời phát biểu hôm Thứ Năm, về kế hoạch của ông nhằm đẩy mạnh việc chích ngừa cho thêm nhiều người ngay sau khi nhậm chức. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *