Chính phủ Ý phạt Amazon và Apple $225 triệu tội thao túng thị trường

  • by

MILAN, Ý (NV) – Cơ quan kiểm soát thị trường Ý vừa quyết định phạt hai công ty Amazon.com và Apple Inc của Mỹ hơn 200 triệu euro (khoảng 225 triệu USD) vì cáo buộc đồng lõa thao túng thị trường thông qua việc bán sản phẩm của họ. Apple và Beats.

Hãng tin Reuters hôm thứ Ba 23/11 đưa tin, thanh tra Ý cáo buộc rằng theo thỏa thuận giữa hai công ty vào năm 2018, chỉ một số địa điểm được chọn mới có thể quảng cáo sản phẩm để bán. Các sản phẩm của Apple và Beats trên Amazon.it.

Trụ sở chính của Amazon tại Turin, Ý. (Hình minh họa: Stefano Guidi / Getty Images)

Các nhà chức trách Ý cho rằng điều này vi phạm luật của EU và ảnh hưởng đến cạnh tranh về giá.

Apple và Amazon cho biết họ sẽ kháng cáo khoản tiền phạt.

Cơ quan kiểm soát thị trường Ý đã phạt Apple 68,7 triệu euro và 134,5 triệu euro đối với Amazon, yêu cầu hai công ty tạm dừng các hạn chế để tất cả các công ty có thể bán lẻ các sản phẩm gốc. Apple và Beats được quyền quảng cáo trên Amazon.it mà không bị phân biệt đối xử.

Apple cho biết họ không làm gì sai, nói thêm rằng để đảm bảo khách hàng của họ mua sản phẩm chính hãng, công ty hợp tác chặt chẽ với các đối tác bán lẻ của mình, “và có các nhóm chuyên dụng của các công ty trên khắp thế giới phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật, hải quan và các doanh nghiệp để đảm bảo rằng chỉ những sản phẩm chính hãng của Apple mới được bán. “

Trong một tuyên bố riêng, Amazon cho biết họ hoàn toàn không đồng ý với quyết định của nhà chức trách Ý và khuyến cáo mức phạt là “không cân xứng và không hợp lý.”

Amazon cho biết: “Chúng tôi bác bỏ ý kiến ​​cho rằng việc loại bỏ một số người bán vì lợi ích của Amazon là vì mô hình hoạt động của chúng tôi dựa trên sự thành công của họ. Thông qua thỏa thuận với Apple, khách hàng ở Ý có thể tìm thấy các sản phẩm mới nhất của Apple và Beats trong các cửa hàng Amazon, có nhiều lựa chọn hơn, có cơ hội mua hàng tốt hơn và giao hàng nhanh hơn. ” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *