Chính quyền Biden đồng ý cung cấp kỹ thuật chế tạo tầu ngầm cho Đài Loan

Chính quyền Biden đồng ý cung cấp kỹ thuật chế tạo tầu ngầm cho Đài Loan

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Chương trình chế tạo tàu ngầm của Đài Loan mới đây đã có được sự tiến triển tốt đẹp sau khi chính phủ Mỹ chấp thuận việc bán các hệ thống trang bị quan trọng cho đảo quốc này.

Bản tin của tờ South China Morning Post nói ông Chiu Kuo-cheng, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba, xác nhận rằng Washington đã chấp thuận các giấy phép xuất cảng, gồm cả lô võ khí đầu tiên bán cho đảo quốc này dưới thời chính phủ Biden.

Hai tàu ngầm của hải quân Đài Loan. (Hình: Sam Yeh/aFP via Getty Images)

Bộ Trưởng Chiu nói chưa thể cho biết khi nào các hệ thống trang bị tàu ngầm này sẽ về tới Đài Loan, nhưng giới chức trách nhiệm sẽ bảo đảm rằng việc đóng tàu ngầm sẽ hoàn tất đúng kỳ hạn.

Ông Chiu không cho biết rõ các hệ thống này là gì, tuy nhiên giới chức Quốc Phòng Đài Loan nói rằng đây là hệ thống định vị thủy âm (sonar) kỹ thuật số, hệ thống điều hành võ khí và tiềm vọng kính (periscope), những thứ mà Đài Loan chưa sản xuất được và còn phải trông cậy vào kỹ thuật của Mỹ.

Chương trình chế tạo tầu ngầm nội địa được chính phủ Đài Loan đề ra vào năm 2016 để sản xuất tám tàu ngầm mới, chạy bằng diesel, để thay thế bốn tàu ngầm hiện đã cũ kỹ, lỗi thời.

Chiếc đầu tiên dự trù sẽ có phí tổn vào khoảng 49.4 tỷ Đài Loan tệ, tức khoảng  ($1.7 tỷ), được hạ thủy vào Tháng Bảy 2024, trước khi đưa vào hoạt động năm sau đó.

Mô hình tàu ngầm chế tạo nội địa của Đài Loan. (Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Nhà máy đóng tàu tại cảng Cao Hùng của công ty CSBC Corp hồi Tháng Mười Một năm ngoái đã khởi sự đóng chiếc tàu ngầm mẫu.

Việc chấp thuận bán các hệ thống quan trọng trang bị cho tàu ngầm Đài Loan được thông báo trước cuộc họp tuần này giữa Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken và người lãnh đạo chính sách ngoại giao của Trung Quốc là Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) ở Alaska hôm Thứ Năm. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *