Chính quyền Biden sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận nguyên tử Iran

  • by

Chính quyền Biden sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận nguyên tử Iran

WASHINGTON, DC (AP) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 18 Tháng Hai, tuyên bố sẵn sàng đàm phán với các cường quốc khác và Iran về việc Mỹ gia nhập lại thỏa thuận nguyên tử 2015.

Cựu Tổng Thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận này hồi năm 2018 trong “chiến dịch gây áp lực tối đa” nhằm cô lập Iran.

Theo dự trù, Tổng Thống Biden sẽ dự hai hội nghị quốc tế quan trọng vào Thứ Sáu, 19 Tháng Hai. (Hình minh họa: AP Photo/Evan Vucci)

Hôm Thứ Năm, ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, ra thông báo cho biết Mỹ sẵn sàng nhận lời mời từ Liên Âu dự cuộc họp của các bên liên quan trong thỏa thuận ban đầu – gồm năm quốc gia thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cùng Đức (P5+1) và Iran.

“Mỹ sẵn sàng nhận lời mời từ đại diện ngoại giao của Liên Âu dự cuộc họp của nhóm P5+1 và Iran để bàn biện pháp ngoại giao cho chương trình nguyên tử Iran,” ông Price nói. Mỹ chưa bao giờ họp với những quốc gia này kể từ khi cựu Tổng Thống Trump rút khỏi thỏa thuận và bắt đầu gia tăng trừng phạt Iran.

Mới đây, để chứng tỏ sẵn sàng đàm phán với Iran, chính quyền ông Biden cũng thực hiện hai biện pháp ở Liên Hiệp Quốc nhằm khôi phục chính sách giống như trước khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận.

Đó là hủy bỏ yêu cầu của cựu Tổng Thống Trump đòi Liên Hiệp Quốc phục hồi toàn bộ lệnh trừng phạt Iran, và nới lỏng lệnh hạn chế đi lại trong nước Mỹ của các nhà ngoại giao đại diện Iran ở Liên Hiệp Quốc.

Bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo những biện pháp này sau cuộc hội đàm giữa Ngoại Trưởng Antony Blinken với ngoại trưởng ba nước Anh, Pháp, Đức.

Thông báo được đưa ra giữa lúc Tổng Thống Biden chuẩn bị tham dự hai cuộc họp quốc tế quan trọng đầu tiên từ khi nhậm chức với các nhà lãnh đạo khác của thế giới.

Theo dự trù, vào Thứ Sáu, ông Biden sẽ hội đàm qua mạng với các nhà lãnh đạo của nhóm G7, rồi sau đó sẽ phát biểu tại Hội Nghị An Ninh Munich thường niên.

Ở cả hai chương trình đó, Tổng Thống Biden dự trù sẽ thảo luận về cam kết của ông đối với nền dân chủ đa phương, cũng như mong muốn khắc phục thiệt hại mà chính sách của cựu Tổng Thống Trump có thể gây ra trong bốn năm trước. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *