Chính quyền Biden sẽ đưa ‘rất nhiều’ di dân Haiti ở Texas về nước

  • by

DEL RIO, Texas (NV) – Chính quyền của Tổng thống Joe Biden có kế hoạch đưa “rất nhiều” người nhập cư Haiti về nhà từ một thị trấn nhỏ ở biên giới Texas bằng máy bay từ Chủ nhật, một quan chức thông báo hôm thứ Sáu, 17 tháng Chín, theo AP. .

Kế hoạch cho thấy chính quyền Biden phản ứng nhanh chóng và dứt khoát trước hàng nghìn người bất ngờ tụ tập dưới và xung quanh cây cầu biên giới ở thành phố Del Rio.

Những người di cư từ Mexico lội qua Rio Grande với thực phẩm và các nguồn cung cấp khác đến một căn lều tạm bợ dưới Cầu Quốc tế ở Del Rio, Texas, Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9. (Ảnh: Jordan Vonderhaar / Getty Images)

Kế hoạch này chưa có chi tiết cụ thể, nhưng dự kiến ​​sẽ bao gồm 5 đến 8 chuyến bay mỗi ngày, theo các quan chức có hiểu biết trực tiếp về kế hoạch nhưng yêu cầu AP giấu tên vì họ không có thẩm quyền phát biểu về vấn đề này. chủ đề này. San Antonio, thành phố lớn gần nhất, có thể sẽ nằm trong số các thành phố nơi các chuyến bay sẽ khởi hành.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã chặn các phương tiện và người đi bộ theo cả hai hướng tại cửa khẩu duy nhất ở Del Rio, sau khi tình hình ở đó trở nên hỗn loạn vào thứ Sáu, tạo thêm khó khăn cho các nhà chức trách khi họ cố gắng giải phóng đất nước. quyết định rằng một số lượng lớn người xin tị nạn đã đặt chân lên đất Mỹ.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) thông báo sẽ đóng cửa biên giới với Ciudad Acuna, Mexico, “để giải quyết nhu cầu an toàn và an ninh khẩn cấp.” Hành khách được chuyển hướng đến Eagle Pass, Texas, cách đó 57 dặm.

Những người di cư Haiti băng qua Rio Grande một cách dễ dàng và đều đặn, lội nước sâu đến đầu gối qua lại giữa Hoa Kỳ và Mexico, một số người lớn cõng trẻ nhỏ trên vai.

Không thể mua hàng tạp hóa ở Mỹ, họ quay trở lại Mexico một thời gian để mua thực phẩm và bìa cứng để dựng lều tạm bên dưới hoặc gần Cầu Quốc tế ở Del Rio, thành phố có 35.000 người bị lũ lụt bởi người nhập cư trong nhiều tháng.

Lewis Owens, thẩm phán Quận Val Verde, cho biết hầu hết những người nhập cư dưới cây cầu hôm thứ Sáu là người Haiti. Một số gia đình đã sống dưới cây cầu trong sáu ngày qua.

Rác chất thành từng đống lớn, và ít nhất hai phụ nữ đã sinh con, trong đó có một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi được đưa đến bệnh viện, Owens cho biết.

Cảnh sát trưởng Quận Val Verde Frank Joe Martinez ước tính đám đông là 13.700 người, nói thêm rằng nhiều người Haiti đang băng qua Mexico bằng xe buýt. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *