Chính quyền Lithuania khuyên dân không dùng điện thoại Trung Quốc

  • by

VILNIUS, Lithuania (NV) – Bộ Quốc phòng Litva gần đây đã yêu cầu người dân nước này tránh mua điện thoại di động do các công ty Trung Quốc sản xuất, đồng thời cũng nói rằng người tiêu dùng nên vứt bỏ điện thoại Trung Quốc mà họ có sau khi nhận được một bản sao của nó. Các báo cáo của chính phủ cho biết những chiếc điện thoại này được trang bị hệ thống tự kiểm duyệt.

Theo một báo cáo của Reuters vào thứ Ba, ngày 21 tháng 9, điện thoại di động phổ biến do Xiaomi Corp của Trung Quốc bán ở châu Âu được cài đặt một hệ thống tự động phát hiện và kiểm duyệt các từ như “Tự do cho Tây Tạng”, “Đài Loan độc lập” hoặc “phong trào dân chủ”. theo cơ quan an ninh mạng của chính phủ Litva.

Cửa hàng Xiaomi ở Bắc Kinh. (Ảnh: Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Trong báo cáo, Cơ quan An ninh mạng Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết phần mềm được cài đặt trong điện thoại Mi 10T 5G của Xiaomi được đóng cho khu vực EU, nhưng có thể được mở từ xa, bất cứ khi nào có.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lithuania, Margiris Abukevicus, nói với các phóng viên: “Chúng tôi khuyên bạn không nên mua điện thoại mới do Trung Quốc sản xuất và vứt bỏ những điện thoại đã qua sử dụng càng sớm càng tốt. phát hành một báo cáo.

Mối quan hệ giữa Litva và Trung Quốc gần đây trở nên căng thẳng. Tháng trước, Trung Quốc đã yêu cầu Lithuania triệu hồi đại sứ của mình tại Bắc Kinh và cũng cho biết họ sẽ rút đại sứ khỏi Vilnius, sau khi Đài Loan thông báo rằng cơ quan đại diện của họ tại Lithuania sẽ được gọi là Văn phòng Đại sứ. Khu vực Đài Loan.

Các cơ quan đại diện của Đài Loan ở châu Âu và ở Mỹ sử dụng tên Taipei (Đài Bắc) để tránh ám chỉ Đài Loan, quốc gia mà Trung Quốc vẫn coi là một phần lãnh thổ của mình.

Quảng cáo bán điện thoại Xiaomi ở Châu Âu. (Hình minh họa: Luis Gene / AFP qua Getty Images)

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan tuần trước đã nói chuyện với Thủ tướng Litva, Ingrida Simonyte, và bày tỏ sự ủng hộ đối với đất nước trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Litva cũng cho biết điện thoại Xiaomi gửi dữ liệu đến một máy chủ, được tìm thấy ở Singapore. Báo cáo cũng nói rằng danh sách các từ bị kiểm duyệt được cập nhật thường xuyên. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *