Chống lạm phát, Biden tập trung vào vận chuyển, giá xăng dầu, chế biến thịt

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Theo Reuters.

Tất nhiên, Tổng thống Biden đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn, bởi đơn giản là không có “phép màu” nào mà bất kỳ tổng thống nào có thể sử dụng để giải quyết lạm phát, theo các nhà kinh tế. nói. Và giá cả duy trì ở mức cao càng lâu, thì nỗi lo lạm phát càng có khả năng chìm vào quên lãng hoặc trở nên xa rời thực tế, khiến tình hình trở nên khó giải quyết hơn.

Tổng thống Joe Biden thúc đẩy luật xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ đô la tại cây cầu QL 175, được báo cáo là đã hư hỏng từ năm 2013, tháng 11 (Hình minh họa: John Tully / Getty Images)

Các chuyên gia vận tải cho biết các biện pháp như mở các cảng hoạt động 24 giờ một ngày sẽ giúp đưa nhiều hàng hơn vào tay các nhà bán lẻ, nhưng cảnh báo rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể kéo dài đến năm 2022.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhiều lần cho biết trong năm nay lạm phát chỉ là tạm thời.

Những biện pháp mà chính phủ Biden sử dụng để chống lạm phát:

Tung ra trữ lượng dầu

Về vấn đề dầu mỏ, do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Nga từ chối tăng sản lượng, chính quyền Biden đang yêu cầu Trung Quốc và các quốc gia tiêu thụ dầu khác xem xét giải phóng trữ lượng dầu của họ. dầu thô để hạ giá năng lượng toàn cầu.

Trung Quốc và các chính phủ khác đang xem xét giải phóng lượng dầu dự trữ của họ để đáp trả, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc đã tuyên bố rằng họ không thể làm như vậy chỉ để đối phó với giá dầu tăng.

Điều tra ngành dầu khí

Trích dẫn bằng chứng cho thấy các công ty dầu khí đang cố gắng lợi dụng tình hình để đẩy giá nhiên liệu lên, Tổng thống Biden tuần này đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), một cơ quan độc lập, kiểm tra chặt chẽ hơn các “hành động bất hợp pháp” trên thị trường.

FTC đã tiến hành cuộc điều tra đầu tiên vào tháng 8, nhưng những cuộc điều tra này hiếm khi có kết quả vì rất khó để chứng minh các công ty thông đồng với nhau trong giá khí đốt.

Khối các quốc gia dầu mỏ OPEC và Nga từ chối tăng sản lượng để duy trì giá tăng. (Hình minh họa: Amer Hilabi / AFP qua Getty Images)

Điều tra phí vận chuyển

Vào tháng 7, chính quyền Biden đã yêu cầu Ủy ban Hàng hải Liên bang điều tra phí vận chuyển cao.

Vào thứ Năm, ngày 18 tháng 11, chính quyền cũng yêu cầu một cơ quan độc lập xem xét việc kiện các liên minh vận tải đang thống trị ngành vận tải biển toàn cầu vì chi phí cao bất hợp lý hoặc sự chậm trễ của chuỗi cung ứng, mặc dù các liên minh này được miễn trừ hợp pháp với luật chống độc quyền.

Giải quyết ùn tắc tại cảng

Tổng thống Biden cũng làm việc với các công đoàn hàng hóa để giữ cho các cảng Los Angeles và Long Beach mở cửa 24/7 nhằm tăng lượng hàng hóa thông qua.

Tổng thống Biden cũng yêu cầu các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target chuyển hàng hóa nhanh hơn.

Ngoài 17 tỷ USD chi cho các cảng trong luật cơ sở hạ tầng mới ban hành gần đây, Nhà Trắng cũng công bố các khoản đầu tư ngay lập tức để giảm ùn tắc tại Cảng Savannah ở Georgia bằng cách xây dựng 5 bãi. thùng chứa.

Tình trạng thiếu tài xế xe bồn đã gây ra tình trạng khan hiếm các cây xăng trên cả nước. (Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Điều tra giá cả trong ngành chế biến thịt

Tổng thống Biden cũng nhắm vào 4 công ty kiểm soát phần lớn thị trường chế biến thịt ở Hoa Kỳ. Các quan chức Nhà Trắng cam kết “trấn áp việc cố định giá bất hợp pháp” trong ngành và dành 1,4 tỷ USD trong quỹ kích thích COVID-19 cho các nhà sản xuất thịt nhỏ và công nhân.

Gây sức ép để Trung Quốc thực hiện thỏa thuận thương mại

Các quan chức Mỹ đang thúc ép Trung Quốc thực hiện cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một kéo dài hai năm giữa Mỹ và Trung Quốc, trước khi xem xét cắt giảm thuế quan.

Hạn chế xuất khẩu dầu để đáp ứng nhu cầu trong nước

Ngoài ra, Tổng thống Biden có thể sử dụng quyền hạn của mình theo dự luật ngân sách năm 2015 để ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm hạn chế hoặc ngừng xuất khẩu dầu trong tối đa một năm. Tổng thống cũng có thể yêu cầu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai xem xét các giới hạn vị thế được ban hành theo biện pháp cải cách tài chính Dodd-Frank. Những hành động này được coi là khó xảy ra. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *