Chủ đến Washington, DC ủng hộ Trump, tiệm phở Việt ở Chicago bị đe dọa

Chủ đến Washington, DC ủng hộ Trump, tiệm phở Việt ở Chicago bị đe dọa

Thiện Lê/Người Việt

CHICAGO, Illinois (NV) – Một tiệm phở Chicago, Illinois, đang bị đe dọa và nhận nhiều thư thù ghét sau khi chủ tiệm đi dự buổi vận động của Tổng Thống Donald Trump ở Washington, DC, hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng.

Tiệm Phở Xe Tăng ở Chicago đang bị nhiều người đe dọa. (Hình: Facebook Tank Noodle)

Theo đài TODAY, tiệm phở đó là Phở Xe Tăng, có tên tiếng Anh là Tank Noodle, nằm trên đường Broadway ở thành phố Chicago.

Xem Thêm

Mang cờ VNCH đi biểu tình ở Quốc Hội Mỹ: Đồng tình hay phản đối?

EMS thảo luận cách Hoa Kỳ thay đổi hệ thống bầu cử giúp người thiểu số

Không có ‘cửa’ cho người Việt hải ngoại muốn về quê ăn Tết

Hôm 6 Tháng Giêng, anh Thiên Lý, 33 tuổi, quản lý Phở Xe Tăng, cho biết anh cùng cha mẹ là bà Thu và ông Thức Lý, chủ tiệm, đi máy bay đến Washington, DC, và trở về Chicago ngay hôm sau.

Hàng trăm lan truyền những hình ảnh tại Washington, DC, của bà Thu, trong đó có một số hình “selfie” của anh Thiện với ông Thức trong lúc trên máy bay về Chicago.

Một số hình ảnh có nội dung kêu gọi ủng hộ cho Tổng Thống Trump.

Anh Thiên xác nhận với đài TODAY anh cùng gia đình đến thủ đô, nhưng hoàn toàn không biết bạo loạn sẽ xảy ra ở tòa nhà Quốc Hội. Trong khi đó, cả gia đình chỉ đến dự buổi vận động tại Tòa Bạch Ốc.

“Chúng tôi không phải là người bạo lực, và rất sợ khi thấy chuyện xảy ra ở tòa nhà Quốc Hội. Đây là một ngày buồn cho đất nước, và chúng tôi không thể tin được chuyện gì đang xảy ra,” anh nói.

Sau khi về Chicago, anh kể nhân viên và cả gia đình đang bị đe dọa giết qua điện thoại và trên mạng xã hội.

Anh cho rằng mình đang bị nhiều người gọi là khủng bố vì dự buổi vận động ở Tòa Bạch Ốc, và còn kể có nhiều người dọa đốt tiệm.

Vào sáng Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng, cô Gwen Lý, em gái của anh Thiên, đến mở cửa tiệm thì thấy một vỏ đạn shotgun nằm trước cửa.

Sau đó, anh Thiên cho biết anh phải xóa trang Facebook cá nhân và trang của Phở Xe Tăng vì bị quá nhiều người dọa giết.

Anh nói tiếp với TODAY: “Sau lần này, tôi không biết ra sao nữa. Chúng tôi là người nhập cư. Cha mẹ tôi chạy trốn khỏi cảnh thanh trừng ở Việt Nam vì có chính kiến khác. Họ đến đây với bàn tay trắng, sau đó mở được một doanh nghiệp để giúp tôi vào đại học và có cuộc sống bình thường.”

Theo anh, nhân viên của tiệm đang rất lo lắng về chuyện làm việc trong đại dịch COVID-19, và tiệm đang kiếm vừa đủ để trả các chi phí, trả lương cho nhân viên.

Ngoài ra, nhiều người vào trang Yelp của Phở Xe Tăng, cho đánh giá một sao. Điều đó khiến Yelp phải ra báo động, cho biết những người đó đánh giá tiệm theo chính kiến của họ, chứ không phải theo thức ăn hay tiệm làm việc ra sao.

Anh Thiên hy vọng những thực khách lâu năm sẽ tiếp tục đến Phở Xe Tăng sau khi tình trạng bị đe dọa này chấm dứt.

“Tôi hiểu tình hình chính trị ở Chicago khác với nhiều nơi khác, nhưng tình hình bạo lực và những lời đe dọa đó là không thể chấp nhận được. Chúng tôi không muốn bất cứ vụ bạo lực nào xảy ra nữa,” anh Thiên Lý nói.

Đám đông biểu tình ủng hộ Tổng Thống Donald Trump ở Washington, DC, hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng, hai ông bà chủ họ Lý đưa ra một thông cáo trên trang Facebook của Phở Xe Tăng để nói về mọi chuyện đang xảy ra.

Thông cáo viết: “Cũng như nhiều người Mỹ khác ở khắp Hoa Kỳ, chúng tôi rất tức giận và đau buồn khi thấy một đám đông tràn vào tòa nhà Quốc Hội. Hai vợ chồng chúng tôi chạy khỏi Việt Nam để tránh cảnh ngược đãi, và chúng tôi từng chịu đựng bạo lực vì lý do chính trị. Vì vậy, gia đình chúng tôi lên án những người tàn phá và gây ra chết chóc ở Quốc Hội.”

Cũng như anh Thiên từng nói, hai ông bà chủ xác nhận gia đình chỉ đến Washington, DC, để dự buổi vận động của Tổng Thống Trump và ra về ngay sau khi sự kiện đó chấm dứt. Họ nhấn mạnh là không ai trong gia đình tham gia vào những hành động “đáng xấu hổ” tại tòa nhà Quốc Hội.

Hai ông bà chủ cho biết họ hiểu thực khách có nhiều suy nghĩ về chuyện xảy ra ở thủ đô hôm 6 Tháng Giêng, và tôn trọng ý kiến của khách.

“Tuy nhiên, gia đình, bạn bè và nhân viên của chúng tôi không đáng bị đe dọa, quấy rối và thậm chí còn bị dọa giết. Chúng tôi xin quý vị dừng lại và nên hiểu rõ là cảnh bạo lực xảy ra ở Washington, DC, không thể tái diễn ở bất cứ nơi khác,” thông cáo viết.

Cuối cùng, hai ông bà chủ cho biết đây là những lời thành tâm của họ, với tư cách là chủ một cơ sở thương mại do gia đình làm chủ lâu năm trong cộng đồng, và là hai vợ chồng đến đất nước này với bàn tay trắng.

Hai ông bà chủ viết trong đoạn kết của thông cáo: “Nước Mỹ cần thời gian để hàn gắn lại, và chúng tôi sẽ làm bổn phận của mình. Chúng tôi hy vọng các thành viên khác trong cộng đồng cũng sẽ làm được điều đó.”

Cô Gwen Lý chia sẻ hình mẹ mình (trái) chụp tại Washington, DC, và anh Thiên Lý chụp “selfie” với cha, chia sẻ hình vé máy bay từ Chicago đến Washington, DC. (Hình: Facebook)

Đến Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, thông cáo của Phở Xe Tăng trên Facebook có đến 478 người vào bình luận. Đa số những cư dân mạng bình luận cho biết họ sẽ không ủng hộ Phở Xe Tăng nữa. Một số người thì cho hay họ sẽ tiếp tục ủng hộ tiệm phở này vì chủ tiệm đã trình bày chính kiến của mình ôn hòa, không tham gia các hoạt động bạo lực.

Nhật báo Người Việt liên lạc với tiệm Phở Xe Tăng, nhưng chưa có câu trả lời. [qd]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *